Hóa 9 Vô cơ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 4 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa một trong các chất rắn sau: BaSO4, NaCl, Ba(OH)2, CaCO3. Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết chất rắn đựng trong mỗi lọ. Viết các PTHH (nếu có)
2. Có một dd X gồm Na2SO4 nồng độ a mol/lit và NaCl nồng độ b mol/lit.
- Nếu lấy 5 ml dd X này cho vào lượng dư dd Ba(OH)2, lọc lấy kết tủa, làm khô thu được chất rắn nặng 0,3495g.
- Nếu lấy 5 ml dd X này cho vào lượng dư dd Ba(NO3)2, loại bỏ kết tủa thu đợc phần nước lọc. Thêm viết một lượng dư dd AgNO3 vào nước lọc, lọc lấy kết tủa, làm khô thì được chất rắn nặng 0,287g.
a) Viết các PTHH xảy ra.
b) Tính nồng độ mol của các chất trong dd X đã cho.
 

Minh lầy :3

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2019
220
432
66
20
Hà Nội
Trường THCS Phú Kim
1,
* Lấy mỗi chất 1 ít làm mẫu thử, đánh số thứ tự các mẫu thử:
-, cho nước lần lượt vào các mẫu thử:
+, Tan trong nước => Mẫu thử là NaCl và Ba(OH)2 ( Nhóm 1 )
+, Không tan trong nước => Mẫu thử là CaCO3 và BaSO4 ( Nhóm 2 )
-, Cho dd H2SO4 lần lượt vào các mẫu thử trong nhóm 1:
+, Xuất hiện chất kết tủa => Chất ban đầu là Ba(OH)2
+, Không có hiện tượng gì xảy ra => Chất ban đầu là NaCl
-, Cho dd HCl lần lượt vào các mẫu thử trong nhóm 2:
+, Thấy có chất khí bay ra => chất ban đầu là CaCO3
+,Không có hiện tượng gì xảy ra => Chất ban đầu là BaSO4
PTHH : H2SO4 + Ba(OH)2 ------> BaSO4 + 2H2O
2HCl + CaCO3 ------> CaCl2 + H2O + CO2
2,
a, Na2SO4 + Ba(OH)2 -----> BaSO4 + 2NaOH ( 1 )
Ba(NO3)2 + Na2SO4 ------> BaSO4 + 2NaNO3
AgNO3 + NaCl -------> AgCl + NaNO3 ( 3 )
b, Đổi 5 ml = 0,005
Trường hợp 1: Nếu lấy 5 ml dd X này cho vào lượng dư dd Ba(OH)2, lọc lấy kết tủa, làm khô thu được chất rắn nặng 0,3495g
Chất kết tủa ở đây chính là BaSO4
n BaSO4 = 0,3495/ 233 = 0,0015 mol ( 2 )
Từ ( 1 ) ( 2 ) => n Na2SO4 = 0,0015mol
=> Nồng độ mol của Na2SO4 = 0,0015/0,005 =0,3 M
Trường hợp 2: Nếu lấy 5 ml dd X này cho vào lượng dư dd Ba(NO3)2, loại bỏ kết tủa thu đợc phần nước lọc. Thêm viết một lượng dư dd AgNO3 vào nước lọc, lọc lấy kết tủa, làm khô thì được chất rắn nặng 0,287g.
Chất kết tủa ở đây chính là AgCl
nAgCl = 0,287/143.5 = 0,002 mol ( 4 )
Từ ( 3 ) và ( 4 ) => n NaCl = 0,002 mol
=> Nồng độ mol của NaCl = 0,002/0,005 = 0,4 M
 
Top Bottom