Hóa 9 Vô cơ

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cho 12,9gam hợp chất chứa nguyên tố X vào 100ml h2o, phản ứng xảy ra mãnh liệt thu được dung dịch B chứa 1 chất tan. Cho ba(no3)2 dư vào dung dịch B thu được 34,95g kết tủa trắng, lọc kết tủa để trung hoà muối lọc cần V ml dung dịch koh 2M. Xác định V và chất A
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Ion Ba 2+ tạo kết tủa trắng trong môi trường axit ( do phải dùng KOH để trung hòa dd thu được sau kết tủa ) kết tủa là BaSO4
n BaSO4= 34,95/233= 0,15 mol
DD B là H2SO4
A có thể là SO3 hoặc H2SO4.nSO3
TH1: A là SO3
SO3-->H2SO4--->BaSO4
nA=nSO3=12,9/80=0,16125 #n BaSO4
=> A không thể là SO3

TH2: A là H2SO4. n SO3
n A = n H2SO4.nSO3 =12,9/(98+80n)
n BaSO4=0,15
H2SO4.nSO3 + nH2O -->(n+1)H2SO4
12,9/(98+80n)--------->[12,9/(98+80n)](n+1)
H2SO4+Ba(NO3)2-->BaSO4 +2HNO3
0,15<---------------------0,15------>0,3
HNO3 + KOH ---->KNO3 +H2O
0,3------->0,3
nKOH =0,3 ---> V =0,3/2=0,15l
nH2SO4=0,15=[12,9/(98+80n)](n+1)
=>n=2
Vậy A là H2SO4.2SO3 hay H2S3O10(axit trisunfuric)
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom