Hóa 12 Vô cơ

0398837610

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
33
13
16
Thanh Hóa
THPT
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 8,96 (l) CO2 +500ml dung dịch NaOH 1M thu dung dịch A. A pư tối đa bao nhiêu ml KOH 1M ? A.................................(l) CO2 ? A pư tối thiểu bao nhiêu ml HCl 1M?
[tex]2OH^-+CO_2\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O\\CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3^-[/tex]
[tex]OH^-+HCO_3\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex]
[tex]CO_3^{2-}+H^+\rightarrow HCO_3^-\\HCO_3^-+H^+\rightarrow CO_2+H_2O[/tex]
Trong A có: [tex]0,1mol CO_3^{2-};0,3mol HCO_3^-[/tex]
Từ đó theo phương trình ion tính
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 8,96 (l) CO2 +500ml dung dịch NaOH 1M thu dung dịch A. A pư tối đa bao nhiêu ml KOH 1M ? A.................................(l) CO2 ? A pư tối thiểu bao nhiêu ml HCl 1M?
nCO2=0,4;nNaOH=0,5
Thấy :1<nNaOH/nCO2<2
--->tạo 2 muối
Gọi nNa2CO3=x;nNaHCO3=y
--->nNa+=2x+y=0,5
-Bảo toàn C--->nCO2=x+y=0,4
--->x=0,1;y=0,3
--->nKOH=nNaHCO3=0,3
---->VddKOH=0,3l
-nHCl=2nCO2=0,8--->VHCl=0,8l
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom