Hóa 9 Vô cơ

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
View attachment 131325
mọi người giải CHI TIẾT giúp e vs ạ, mai e ktra rồi. Cảm ơn nhiều
Bài 1: a, PTHH:
CuO + H2SO4 -----> CuSO4 + H2O
Cu +H2SO4----> CuSO4 + H2(k)
b, Khí thoát ra là H2, từ đó tìm được mol của Cu => Tìm được khối lượng Cu => tìm được Khối lượng CuO => tìm mol CuO => Tìm được mol của H2SO4 từ hai phương trình => Tìm được khối lượng H2SO4 98%
c, Tính m dung dịch= m hỗn hợp +m H2SO4
Tính tổng mol muối CuSO4 từ hai phương trình ta được mol chất tan => m chất tan
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
1/Cu + 2H2SO4---> CuSO4 + SO2 + 2H2O

CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O

nSO2 =0,3 dựa vào PTHH => nCu=0,3
=> mCuO =35.2-0.3x64=16(g) => nCuO=0.2(mol)
Dựa vào PTHH nH2SO4 cần dùng =2nCu + nCuO =0,8(mol)
=> mH2SO4=0,8x98=78.4(g)
=> m dung dịch H2SO4=78.4 : 0,98=80(g)
Dung dịch sau phản ứng gồm CuSO4=0,5(mol)
mDung dịch sau phản ứng =35.2+ 80-0,3x 64=96g => C% =mCuSO4/m dung dịch
2/
Gọi nNa2O=2a =>nBaO =a
44,15=2a. 62 + a.153 => a=( số mol hơi lẻ)
Na2O + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2O

BaO + H2SO4 ---> BaSO4 + H2O

Nếu H2SO4 vừa đủ => nH2SO4 =nNa2O + nBaO=3a ( tính ở trên)
=> m dung dịch H2SO4 =3a x 98:0.147=............
m dung dịch sau phản ứng = 44.15 + m dung dịch H2SO4 -m BaSO4
Sau phản ứng gồm Na2SO4 :2a (moL) => C%
 
Top Bottom