Hóa 9 vô cơ

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,87 gam hh gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300 ml dd H 2 SO 4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn
toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO 3 , khi các
phản ứng kết thúc thì có V(lít) khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và dd muối. Hãy tính V và khối
lượng muối trong dd thu được.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Ta có mFe + mAl = 0,87 - 0,32 = 0,55
2nFe + 3nAl = 0,02.2=0,04
=> nFe = 0,005; nAl = 0,01
nH+ còn lại = 0,03.2 - 0,02.2=0,02
nNO3- = 0,005
Ta có các bán phản ứng sau
Fe2+ ------> Fe3+ + 1e
0,005 0,005
Cu -------> Cu2+ + 2e
0,015 0,015 0,03

4H+ + NO3- + 3e -------> NO + 2H2O
0,02 0,005 0,015 0,005
V = 0,005.22,4 = 0,112 l
m muối=mkim loại + mNa+ + mSO4- = 0,87 + 0,005.23 + 0,03.96 = 3,865
 
Top Bottom