Hóa 9 Vô cơ

ngô p thảo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
20
3
21
20
Bắc Ninh
trung học cơ sở tam sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe vào 200ml dung dịch AgNO3 0,2M và Cu(NO3)2 0,3M, sau một thời gian thu được 3,44 gam hỗn hợp kim loại
E và dung dịch X. Tách bỏ kim loại và cho tiếp 2,7 gam Al vào dug dịch X, lắc đều đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,6
gam hỗn hợp kim loại F và dung dịch Y.
a) Hãy lập luận để viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần thêm vào dung dịch Y để thu được 3,9 gam kết tủa.
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
nAgNO3 = 0.04 mol ; nCu(NO3)2 = 0.06 mol ; nAl = 0.1 mol
Dễ thấy 3nAl > nNO3- = 0.16
-> Y: Al3+ (0.16/3 mol) ; NO3- (0.16 mol).
Bảo toàn khối lượng cho kim loại, ta có:
m + 0.04*108 + 0.06*64 + 2.7 = 3.44 + 8.6 + 27*0.26/3.
-> m = 26.2
nAl(OH)3 = 0.05 < nAl3+ nên có 2TH:
+) TH1: Al3+ chưa kết tủa hết.
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0.15 0.05
-> V = 150 ml
+) TH2: Al3+ kết tủa hết, sau đó Al(OH)3 bị tan 1 phần
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3.
0.16/3 0.16 0.16/3
nAl(OH)3 bị tan = 0.16/3-0.05 = 0.01/3
Al(OH)3 + OH- ----> AlO2- + 2H2O
0.01/3 0.01/3
-> nOH- tổng = 0.49/3
-> V = 490/3 ml
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom