Hóa 9 Vô cơ

B bánh bèo

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
61
36
26
19
Nghệ An
Yaoi school class

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Câu 1: Hòa tan 24,8g Natri oxit và nước được dung dịch A. Phân hủy hoàn toàn 50g Canxi cacbonat được khí B, sục khí B vào dung dịch A thì được bao nhiêu g muối?
nNa2O= 24,8/62=0,4 (mol)
Na2O + H2O -> 2 NaOH (ddA)
-> nNaOH=0,8(mol)
nCaCO3=50/100=0,5(mol)
CaCO3 -> CaO + CO2 (B)
nCO2=0,5(mol)
1<nNaOH/nCO2=0,8/0,5=1,6<2
Pthh: 2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + h2o
x_____0,5x______x(mol)
NaOH + CO2 -> NaHCO3
y______y_______y(mol)
-> Hệ pt:
x+y=0,8
0,5x+y=0,5
-> x=0,6 ; y=0,2
m(muối)=0,6.106 + 0,2.84= 80,4(g)
 
  • Like
Reactions: B bánh bèo

B bánh bèo

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
61
36
26
19
Nghệ An
Yaoi school class
nNa2O= 24,8/62=0,4 (mol)
Na2O + H2O -> 2 NaOH (ddA)
-> nNaOH=0,8(mol)
nCaCO3=50/100=0,5(mol)
CaCO3 -> CaO + CO2 (B)
nCO2=0,5(mol)
1<nNaOH/nCO2=0,8/0,5=1,6<2
Pthh: 2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + h2o
x_____0,5x______x(mol)
NaOH + CO2 -> NaHCO3
y______y_______y(mol)
-> Hệ pt:
x+y=0,8
0,5x+y=0,5
-> x=0,6 ; y=0,2
m(muối)=0,6.106 + 0,2.84= 80,4(g)
Anh ơi? anh có cách giải đặt T rồi tính khối lượng không, hoặc cách làm khác dễ hiểu hơn không ?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
bạn thử xem cách ghi pt nối tiếp có dễ hiểu hơn không:
2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
----0,8-------0,4---------0,4
Na2CO3 + CO2 + H2O -> 2NaHCO3
-----0,1-------0,1--------------------0,2
Vậy dd gồm có 0,4 - 0,1 = 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3 -> m = 48,6g
 
Top Bottom