Hóa 9 vô cơ

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 19,1g hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 vào 200g dd H2SO4 7,35% thu được khí A và dd B.
a) Tính thể tích khí A thu đợc (đktc)
b) Tính C% của dd B.
2. Có các chất sau: Cu, Zn, MgO, NaOH, Na2CO3. Hãy dẫn ra những PỨHH của dd HCl và H2SO4 loãng với những chất đã cho để chứng minh rằng 2 axit này có những tính chất hóa học giống nhau.
 

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
19
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận
1)Gọi nNa2CO3=x, nK2CO3=y
nH2SO4=200.7,75/98=0,15(mol)
PTHH: Na2CO3 + H2SO4 --->Na2SO4 + CO2 + H2O
x x x x
K2CO3 + H2SO4 --->K2SO4 + CO2 + H2O
y y y y
nH2SO4=x+y=0,15
Theo đề ra ta có hệ pt x+y=0,15
106x+138y=19,1
<=> x=0,05, y=0,1
a, Khí A là khí CO2
nCO2= x+y=0,15 (mol)
VCO2= n.22,4=0,15.22,4=3,36(mol)
b, Dd B là dd gồm 2 chất Na2SO4 và K2SO4
mNa2SO4=n.M=x.142=0,05.142=7,1(g)
mK2SO4=n.M=y.174=0,1.174=17,4(g)
mddB= mNa2CO3+mK2CO3+mddHCl -mCO2=19,1+200 - 0,15.44=212,5
C%Na2SO4=7,1/212,5.100%=3,34%
C%K2SO4=17,4/212,5.100%=8,19%

- DdHCl và ddH2SO4 loãng không tác dụng với Cu
- DdHCl và ddH2SO4 loãng t/d với Zn tạo ra muối và giải phóng khí H2
2HCl + Zn -----> ZnCl2 + H2
H2SO4 +Zn -----> ZnSO4+H2
- DdHCl và ddH2SO4 loãng t/d với MgO tạo ra muối và H2O
2HCl + MgO -----> MgCl2 + H2O
H2SO4 +MgO -----> MgSO4+H2O
- DdHCl và ddH2SO4 loãng t/d với NaOH tạo ra muối và H2O
HCl + NaOH -----> NaCl + H2O
H2SO4 +2NaOH -----> Na2SO4+2H2O
-DdHCl và ddH2SO4 loãng t/d với Na2CO3 tạo ra muối mới và axit mới
2HCl + Na2CO3 -----> 2NaCl + CO2 + H2O
H2SO4 +Na2CO3 -----> Na2SO4+ CO2+H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom