Hóa 10 vô cơ

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp A gồm na ba Na2O và bao . hòa tan hoàn toàn 131,4 g A vào nước dư thu được 6,72 l khí Hidro và dung dịch B .Trong đó có 123,12 gam baoh2.hấp thụ hoàn toàn 40,32 lít khí CO2 vào dung dịch B thu được p gam kết tủa. tính p ?
2. hỗn hợp A1 gồm FeCO3 và Al tác dụng hết với dung dịch H2 SO4 loãng dư thu được hỗn hợp khí B1 có M=9.4. tính % khối lượng Al
3.đốt cháy hh kim loại gồm 5.2g Zn và 4.48g Fe với hh khí X gồm cl2 và o2, sau pứ thu được dd Y gồm cái oxit và muối clorua ( không còn khí). hòa tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 120ml hcl 2M , thu được dd Z. cho agno3 dư vào Z sau pứ thu được 56.69 kết tủa . tính số mol mỗi khí trong X ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. hỗn hợp A gồm na ba Na2O và bao . hòa tan hoàn toàn 131,4 g A vào nước dư thu được 6,72 l khí Hidro và dung dịch B .Trong đó có 123,12 gam baoh2.hấp thụ hoàn toàn 40,32 lít khí CO2 vào dung dịch B thu được p gam kết tủa. tính p ?
A + H2O ----> NaOH: a mol + Ba(OH)2: 0,72 + H2:0,3 mol
Bảo toàn nguyên tố H: nH(H2O) = nH(NaOH) + nH(Ba(OH)2) + nH(H2)
=> 2.nH2O = nNaOH + 2.nBa(OH)2 + 2.nH2
=> nH2O = (a + 0,72.2 + 0,3.2)/2 = 0,5a + 1,02
Bảo toàn KL: mA + mH2O = mNaOH + mBa(OH)2 + mH2
=> 131,4 + 18.(0,5a + 1,02) = 123,12 + 40a + 0,3.2
=> a = 0,84 mol
Dung dịch B gồm: NaOH: 0,84 mol và Ba(OH)2:0,72 mol + CO2:1,8 mol
nCO32- = nOH- - nCO2 = 2,28 - 1,8 = 0,48
=> Kết tủa: BaCO3 = 0,48.197 = 94,56 gam
2. hỗn hợp A1 gồm FeCO3 và Al tác dụng hết với dung dịch H2 SO4 loãng dư thu được hỗn hợp khí B1 có M=9.4. tính % khối lượng Al
B1 gồm CO2 và H2, có nCO2/nH2 = 37/173
Giả sử mol CO2 = 37; nH2 = 173
=> nFeCO3 = nCO2 = 37 và nAl = 2/3.nH2 =346/3
%mAl = mAl/mA1 =
3.đốt cháy hh kim loại gồm 5.2g Zn và 4.48g Fe với hh khí X gồm cl2 và o2, sau pứ thu được dd Y gồm cái oxit và muối clorua ( không còn khí). hòa tan Y bằng 1 lượng vừa đủ 120ml hcl 2M , thu được dd Z. cho agno3 dư vào Z sau pứ thu được 56.69 kết tủa . tính số mol mỗi khí trong X ?
(Zn:0,08 mol; Fe:0,08) + X(Cl2, O2) ----> Y + HCl:0,24 mol -----> Z + AgNO3 dư ----> 56,69 gam kết tủa
bản chất phản ứng giữa Y và HCl: O2- + 2H+ ----> H2O
=> nO2- = 0,5.nH+ = 0,12 mol => nO2 = 0,5.nO2- = 0,06 mol
n kết tủa = nAgCl + nAg = 143,5.(0,24+ 2.nCl2) + 108.nAg
Bảo toàn cho cả quá trình: 2.nZn + 3.nFe = 2.nCl2 + 4.nO2 + nAg
=> 2.0,08 + 3.0,08 = 2.nCl2 + nAg + 4.0,06
Giải hệ suy ra: nCl2 = 0,07 và nAg = 0,02
Vậy trong X: nCl2 = 0,07 và nAg = 0,02 mol
 
Top Bottom