Hóa vô cơ

khongten2003

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
95
54
36
22
Vĩnh Phúc
THCS Bồ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 17,2 g hh X gồm Fe và 1 oxit sắt vào 200 g dd HCl14,6% thu được dd A và 2,24 lít khí H2(đktc). Thêm 33 g nước vào dd A được dd B. Nồng độ % của HCl trong dd B là 2,92%. Mặt khác, cũng hòa tan hết 17,2 g hh X vào dd H2SO4 đặc nóng thì thu được V lít khí SO2 duy nhất (đktc).
a) Xác định CTHH của oxit sắt trong hh X ?
b) Tính khoảng giá trị của V ?
 

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Hòa tan hết 17,2 g hh X gồm Fe và 1 oxit sắt vào 200 g dd HCl14,6% thu được dd A và 2,24 lít khí H2(đktc). Thêm 33 g nước vào dd A được dd B. Nồng độ % của HCl trong dd B là 2,92%. Mặt khác, cũng hòa tan hết 17,2 g hh X vào dd H2SO4 đặc nóng thì thu được V lít khí SO2 duy nhất (đktc).
a) Xác định CTHH của oxit sắt trong hh X ?
b) Tính khoảng giá trị của V ?
a)Gọi CT oxit sắt là FexOy
nH2=0,1(mol)
nFe=nH2=0,1
mFexOy=17,2-56×0,1=11,6g
nHClbđ=0,8(mol)
mddB=17,2+200-0,1×2+33=250g
nHCl dư=2,92×250/(100×36,5)=0,2(mol)
nHCl pư=0,8-0,2=0,6-->nHCl pứ vs FexOy=0,4
mFexOy=0,2/y×(56x+16y)=11,6
x/y=3/4
Vậy CT là Fe3O4
b)Vso2=(0,15+0,025)×22,4=3,92(lít)
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom