Hóa 9 Vô cơ

Lê Thị Lan Nhi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
29
6
21
22
Đắk Lắk
THCS Phan Chu Trinh
  • Like
Reactions: Đình Hải

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1 Cho mình hỏi các oxit, dd tác dụng với H2SO4 đặc thì quy luật ra sao
2 Cho HCl vào hh gồm NaOH và NaAlO2 thu đc dd E. Xác định E
Giúp mình với còn 2 ngày nưa mình thi rồi
H2SO4 đặc là thằng rất phức tạp bởi nó có tính oxi hóa mạnh
mọi thứ đều bị nó oxh lên hóa trị cao nhất
đối với oxit kim loại có nhiều hóa trị (hay muối cũng vậy) nếu hóa trị chưa đạt cực đại, thằng H2SO4 đặc nóng sẽ cho nó thăng hoa đến khi max mới thỏa lòng... và trong điều kiện này, nó ko chỉ đơn giản là cuộc trao đổi mà sẽ sinh ra sản phẩm khử như SO2, H2S, S....
ví dụ: FeO + H2SO4 ---) Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
còn nếu đã đạt số oxi hóa cực đại thì... nó như chẳng làm gì đc ai, quay trở lại là một axit bình thường... chẳng qua lại chỉ là mua bán trao đổi, nó ko lời nữa, ko có sản phẩm khử sinh ra nữa
ví dụ: Fe2O3 + ,H2SO4 = ,Fe2(SO4)3 + H2O
nhưng phải thận trọng vì H2SO4 đặc còn có tính háo nước, cho nên phản ứng này sẽ xảy ra..
NaCl + H2SO4 đ = NaHSO4 + HCl bay ra (tùy nhiệt độ sẽ cho na2so4 hoặc naHSO4)
điều kiện của pư trao đổi là có kết tủa hoặc khí .. H2SO4 hút nc làm cho Hcl bay lên, pư đủ đk xảy ra... nhưng h2so4 loãng ko thể do đó ko pư vs NaCl được, đây là lưu ý

pư trung hòa ưu tiên xảy ra trước
NaOH + HCl= NaCl + H2O
sau đó NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl+ Al(OH)3
tiếp tục Al(OH)3 + HCl = AlCl3 + H2O
vậy có rất nhiều th xảy ra theo độ dư thiếu của dd HCl
 
Top Bottom