Hóa 12 Vô cơ

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình câu này ạ

Hoà tan một hỗn hợp gồm 0,2 mol Al và 0,15 mol Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và a mol H2SO4 vừa đủ thu được dung dịch T và 2,688 lít (đktc) hỗn hợp M có khối lượng 0,76 g gồm 2 khí (đều là đơn chất). Tính a

A. 0,785
B.1,59
C. 1,57
D. 0,795
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người giúp mình câu này ạ

Hoà tan một hỗn hợp gồm 0,2 mol Al và 0,15 mol Al2O3 trong dung dịch gồm KNO3 và a mol H2SO4 vừa đủ thu được dung dịch T và 2,688 lít (đktc) hỗn hợp M có khối lượng 0,76 g gồm 2 khí (đều là đơn chất). Tính a

A. 0,785
B.1,59
C. 1,57
D. 0,795

M là hh khí đơn chất => M gồm x mol H2 và y mol N2
=> mol khí M = x + y = 0,12 và 2x + 28y = 0,76 => x = 0,1 và y = 0,02
Vì có H2 => NO3- bị khử hết cho 0,02 mol N2 và z mol NH4+
Chỉ có Al bị oxy hóa
Bảo toàn mol e: 3*0,2 = 2x + 10y + 8z => z = 0,025
Bảo toàn mol N => mol NO3- = 2y + z = 0,065 => mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,065
Muối T: Al3+ 0,5 mol, NH4+ 0,025 , K+ 0,065 và SO42- a mol
Bảo toàn điện tích: 3*0,5 + 1"0,025 + 1*0,065 = 2a => a = 0,795 => câu D
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom