Hóa vô cơ

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho hỗn hợp FeS và Cu2S (tỉ lệ 1:1) tác dụng với dd HNO3, thu dc dd A và khí B. Dung dịch A tác dụng với BaCl2 tạo kết tủa màu trắng. KHí B không màu gặp không khí chuyển thành khí B1 màu nâu. viết pt dạng ion.
3FeS + 3Cu2S + 40HNO3
. . . . . . . = 3Fe(NO3)3 + 6Cu(NO3)2 + 6H2SO4 + 19NO + 14H2O
Dung dịch A có Fe(NO3)3, Cu(NO3)2, H2SO4, HNO3 dư.
BaCl2 + H2SO4 = BaSO4 + 2HCl
Khí B là NO.
NO + 1/2O2 = NO2
Dung dịch A tác dụng với NH3 (phải có điều kiện NH3 dư, nếu không sẽ sinh ra rất nhiều trường hợp)
HNO3 + NH3 = NH4NO3
H2SO4 + 2NH3 = (NH4)2SO4
Fe(NO3)3 + 3NH3 + 3H2O = Fe(OH)3 + 3NH4NO3
Cu(NO3)2 + 6NH3 + 2H2O = [Cu(NH3)4](OH)2 + 2NH4NO3
Kết tủa A2 là Fe(OH)3.
2Fe(OH)3 = Fe2O3 + 3H2O

Dạng ion:
3FeS + 3Cu2S + 28H(+) + 19NO3
. . . . . . . . . = 3Fe(3+) + 6Cu(2+) + 6SO4(2-) + 19NO + 14H2O
Ba(2+) + SO4(2-) = BaSO4
NH3 + H(+) = NH4(+)
Fe(3+) + 3NH3 + 3H2O = Fe(OH)3 + 3NH4(+)
Cu(2+) + 4NH3 = [Cu(NH3)4](2+)
Nguồn:Yahoo
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp FeS và Cu2S (tỉ lệ 1:1) tác dụng với dd HNO3, thu dc dd A và khí B. Dung dịch A tác dụng với BaCl2 tạo kết tủa màu trắng. KHí B không màu gặp không khí chuyển thành khí B1 màu nâu. viết pt dạng ion.

3 FeS + 3 Cu2S + 28 H+ + 19 NO3- ------> 3Fe3+ + 6 Cu2+ + 6 SO42- + 19 NO + 14 H2O

SO42- + BaCl2 ---> BaSO4 + 2 Cl;-

NO + 0,5 O2 ---> NO2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Dạng ion:
3FeS + 3Cu2S + 28H(+) + 19NO3
Ba(2+) + SO4(2-) = BaSO4
NH3 + H(+) = NH4(+)
Fe(3+) + 3NH3 + 3H2O = Fe(OH)3 + 3NH4(+)
Cu(2+) + 4NH3 = [Cu(NH3)4](2+)

3FeS + 3Cu2S + 28H(+) + 19NO3 ???? Phương trình ion phải bảo toàn nguyên tố và bảo toàn điện tích
NH3 từ đâu có ????
 
Top Bottom