Hóa vô cơ

7 Tháng tám 2016
87
130
116
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hh 2 kim loại kiềm kế tiếp nhau. Cho X tác dụng với dd HCl dư. Cô cạn dd sau phản ứng thu được a(g) muối clorua. Nếu cho X tác dụng với dd H2SO4 vừa đủ và đem dd muối cô cạn thì thu được b(g) muối sunfat.
a/ Lập biểu thức tính tổng 2 khối lượng A và B theo số mol A và B.
b/ Cho b=1,1807a. Tìm 2 kim loại kiềm
 

Linh Đỗ Đức

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
23
9
6
20
Đồng Tháp
Gọi công thức chung là R, đặt số mol là x
R + HCl -> RCl + 1/2H2
X X
Vậy có x = a/(R+35,5)
2R + H2SO4 -> R2SO4 + H2
x. X/2.
X/2= b/(2R+96) => x= 2b/(2R +96)
Cho 2 vế bằng nhau, được
a/(R+35,5)=2b/(2R+96), thay b bằng a, đơn giản a thì ta được R = 33,675
vậy ta kết luận được A,B là Na và K
Do nA:nB=1:2 đặt luôn nA là 1 và nB là 2
Ta được M trung bình là MR = ( 1.MA + 2MB)/(1+2) = 33,675
Thay vào A hoặc B lần lượt Na và K, ta định được chính xác A là Na, B là K
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom