vô cơ

H

hanoi05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al và Al2O3 có %O2 là 30,77%
a, Tính % theo số mol của X
b, hòa tan 156 gam X trong 5 lít dung dịch Y chứa NaOH . 0,6M và KOH.0,4M . X tan hết hay không ?
c, Tính thể tích H2 (đktc ) .Dung dịch sau phản ứng được gọi là dung dịch Z . Phải thêm vào dung dịch Z bao nhiêu lít dung dịch R chứa HCl .1,2M và H2SO4 .0,4M để :
1, Dung dịch bắt đầu có kêt tủa .
2, kết tủa đạt giá trị cực đại
3, Kết tủa đạt giá trị cực tiểu
 
M

marucohamhoc

%O2 là 30,77%=> đây có phải ý bạn định nói là phần trăm nguyên tố oxi không nhỉ???
Mình làm thử nha:
bài này tính phần trăm mình nghĩ làm theo pp tự chọn lương chất: giả sử có 100 gam hh Al và Al2O3
=> mO= 30, 77g
= > nO= 1,923125mol = >n Al2O3= 1/ 3nO=0, 6mol
=> n Al= ( 100- 0, 6x 102)/ 27= 1, 4mol
= > % nAl= 1,4/2 x 100= 70%
% Al2O3= 30%
theo câu a ta gọi nAl trong 156gam hhX là a= > nAl2O3= 3/ 7a
ta có 27a+ 102x ( 3/ 7)a= 156
= > a= 2, 2mol
khi cho vào dd chứa NaOH và KOH thì sẽ xảy ra các pư sau
2Al+ 2OH- + 6H2O= > 2Al( OH)4- + 3H2
Al2O3+ 2OH- + 6H2O= > 2Al( OH) 4-
nOH- cần để pu theo pt là: 2,2+ 2,2 x (3/ 7) x 2< nOH- = 0,6x 5+ 0,4x 5= 5mol
=> hh Al và Al2O3 tan hết
V H2 là: 2,2: 2x 3=x 22,4= 73,92gam
phần tiếp theo bạn tự làm tiếp nha
nếu có gì sai thì các bạn nói để mình sửa nha
 
G

giotbuonkhongten

%O2 là 30,77%=> đây có phải ý bạn định nói là phần trăm nguyên tố oxi không nhỉ???
Mình làm thử nha:
bài này tính phần trăm mình nghĩ làm theo pp tự chọn lương chất: giả sử có 100 gam hh Al và Al2O3
=> mO= 30, 77g
= > nO= 1,923125mol = >n Al2O3= 1/ 3nO=0, 6mol
=> n Al= ( 100- 0, 6x 102)/ 27= 1, 4mol
= > % nAl= 1,4/2 x 100= 70%
% Al2O3= 30%
theo câu a ta gọi nAl trong 156gam hhX là a= > nAl2O3= 3/ 7a
ta có 27a+ 102x ( 3/ 7)a= 156
= > a= 2, 2mol

nếu có gì sai thì các bạn nói để mình sửa nha

Phần dưới m chưa đọc chứ phần 1, m dùng cách này ko cần giả sử

x, y lần lượt mol Al, Al2O3

[TEX] \frac{48y}{27x + 102y}= 0,3077[/TEX]

--> x = 2y

--> Phần 2: nAl = 2 mol , nAl2O3 = 1 mol
 
B

baochilam_hn

Hỗn hợp X gồm Al và Al2O3 có %O2 là 30,77%
a, Tính % theo số mol của X
b, hòa tan 156 gam X trong 5 lít dung dịch Y chứa NaOH . 0,6M và KOH.0,4M . X tan hết hay không ?
c, Tính thể tích H2 (đktc ) .Dung dịch sau phản ứng được gọi là dung dịch Z . Phải thêm vào dung dịch Z bao nhiêu lít dung dịch R chứa HCl .1,2M và H2SO4 .0,4M để :
1, Dung dịch bắt đầu có kêt tủa .
2, kết tủa đạt giá trị cực đại
3, Kết tủa đạt giá trị cực tiểu
đầu bài ko rõ...%o2 la theo khối luong hay so mol?
 
Top Bottom