vo co nhanh

H

huongduong_xanh

X

xuantungaut2t

Hòa tan 21,6g oxit kim loại XaOb trong dung dịch HNO3 loãng thấy có 0,224 lít khí NO thoát ra (dktc). Dung dịch thu được chứa muối duy nhất X (NO3)3.Công thức phân tử của oxit (biết trong oxit, X có hóa trị nguyên)là : ,

[TEX]FeO[/TEX] phải không cậu
mà sao cái đề vô lý thế
phải là 2,16 hay sao ấy chứ
tớ làm mò đấy
 
N

nguyenthetu

bài này sử dụng bảo toàn khối lượng (X,O) và bảo toàn e cho X,O,N
Cách tốt nhất là thế mấy cái kim loại có nhiều hoá trị trong đó có HT III vào .
Giải hệ ra 2 nghiệm dương thì OK .
Hình như đáp án là Cr.
------------------------
uhm,có chỗ sai,suy nghĩ lại đã,bây giờ bận ,tối giải lại.huhu
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

bài này sử dụng bảo toàn khối lượng (X,O) và bảo toàn e cho X,O,N
Cách tốt nhất là thế mấy cái kim loại có nhiều hoá trị trong đó có HT III vào .
Giải hệ ra 2 nghiệm dương thì OK .
Hình như đáp án là Cr.


theo bác thì cái oxit đem hòa tan của Cờ Rôm là gì
bác thử viết đi em xem cái bảo toàn e của bác
bác nói mỗi thế cao cấp quá
cho vào 1 acid có tính oxi hóa mạnh như [TEX]HNO_3[/TEX] liệu nó có lên mức [TEX]Cr^{+6}[/TEX] không ạ
mấy cái này em chưa hiểu lắm
nhờ bác chỉ giáo
 
Last edited by a moderator:
K

kyquangnew

Cái đề sai rồi bạn ơi. Số mol khí NO là 2.24 chứ ko phải 0.224 đâu.Trước tiên bạn bạn phải lập luận đó là Fe.Sau đó ta có phương trình:
[tex] 3Fe_aO_b +(12a-2b)HNO_3==>3aFe(NO_3)3 +(3a-2b)NO +(6a-b)H_2O[/tex]
(0.3: (3a-2b))*****************************0.1mol
ta có phuong trình: (0.3: (3a-2b))=21.6: (56a+16b)
==>x:y=1:1.
vậy công thưc hỗn hợp cần tìm là FeO.Bài này mình gặp rồi nhưng có 1 cách tính ra Fe luôn khõi lập luận,nhưng giờ mình ko nhớ nữa, bạn nào biết thì post lên cho anh em cùng tham khảo
 
M

membell

Do pư tạo ra khí (Hoá trị nguyên) nên kim loại chỉ có hoá trị 1 hoặc 2
nếu là 1 thì ta có CT X2O
và phân tử khối của oxit là 21,6/(0,3/4) =28,8 loại
nếu là 2 thì CT: XO
và phan tử khối của oxit là 21,6/0,3 =72 ===> M_x=56
==> đó là FeO

còn không biết ông Nguyenthetu làm kiểu gì mà ra Cr nhẩy
 
K

kyquangnew

bài chính thức của bài đó ko cho hóa trị nguyên đâu Membell ơi,có 1 cách tìm ra X là Fe nhưng bây giờ ko nhớ nữa.Bạn nào pro chỉ giáo cái.
 
Top Bottom