Vô cơ khó

I

ironman01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho m gam hỗn hợp X gồm Ba Al (Al chiếm 37,156% về khối lg) tác dụng với H2O dư thu được V lít H2 (đktc) .Mặt khác nếu cho m gam hỗn hợp X trên tác dụng vs dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít H2 (đktc) .Giá trị m va V lần lượt là
A 21,8 và 8,96
B 19,1 và 9,408
C 21,8 và 10,08
D 19,1 và 10,08

Bài 2: hoà tan 1,08 gam một oxit kim loại X trong dung dich HNO3 loãng (vừa đủ),thu được 0,112 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch Y .dung dịch Y này có khả năng hoà tan nhiều nhất 0,84 gam Fe.Nếu cô cạn Y thì thu được nhiêu gam muối khan
A 1,2
B 4,05
C 2,82
D 3,63

câu 2 đáp án la B, mình giải là D,hix khó hỉu quá :(
 
G

giotbuonkhongten

Bài 2: hoà tan 1,08 gam một oxit kim loại X trong dung dich HNO3 loãng (vừa đủ),thu được 0,112 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch Y .dung dịch Y này có khả năng hoà tan nhiều nhất 0,84 gam Fe.Nếu cô cạn Y thì thu được nhiêu gam muối khan
A 1,2
B 4,05
C 2,82
D 3,63

câu 2 đáp án la B, mình giải là D,hix khó hỉu quá

Từ 1,08 g và 0,005 mol NO --> FeO --> nFe3+ = 0,015 mol

nFe = 0,015 mol --> nFe2+ = 0,0225.180 = 4,05 g

Nhiều nhất là sao nhỉ :-?


Bài 1:cho m gam hỗn hợp X gồm Ba Al (Al chiếm 37,156% về khối lg) tác dụng với H2O dư thu được V lít H2 (đktc) .Mặt khác nếu cho m gam hỗn hợp X trên tác dụng vs dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít H2 (đktc) .Giá trị m va V lần lượt là
A 21,8 và 8,96
B 19,1 và 9,408
C 21,8 và 10,08
D 19,1 và 10,08

nBa + 1,5.nAl = 0,55 mol

mà 4nBa = x = V/22,4 --> nBa = x/4 ráp vào (*) [TEX] --> nAl = \frac{(0,55- x/4)}{1,5}[/TEX]

[TEX]\frac{27. \frac{(0,55- x/4)}{1,5}}{137.x/4}= \frac{ 37,156}{62,844}[/TEX]

--> x = 0,4 --> V = 8,96, m = 21,8g :)
 
I

ironman01

cái đoạn mà 4nBa = x = V/22,4 --> nBa = x/4 mình ko hiểu lắm,bạn giải thích rõ giùm mình chỗ này được ko,tk :)
 
C

conech123

Bài 2: hoà tan 1,08 gam một oxit kim loại X trong dung dich HNO3 loãng (vừa đủ),thu được 0,112 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dung dịch Y .dung dịch Y này có khả năng hoà tan nhiều nhất 0,84 gam Fe.Nếu cô cạn Y thì thu được nhiêu gam muối khan
A 1,2
B 4,05
C 2,82
D 3,63

câu 2 đáp án la B, mình giải là D,hix khó hỉu quá :(
Nếu như bài của giotbuonkhongten là FeO vậy có 0,015 mol [TEX]Fe^{3+}[/TEX] làm sao hoà tan đc tối đa 0,015 mol Fe ? Hơn nữa khối lượng Y cơ mà :p


Sao mình tìm đc đáp án C , 2,82g nhỉ ?
oxit là [TEX]Cu_2O[/TEX]

công thức oxit : x mol [TEX]M_2O_n[/TEX] có hoá trị cao nhất là m

bảo toàn e

[TEX]2x(m-n) = NO.3= 0,015[/TEX]
[TEX]2xm = 0,015.2[/TEX]

--> [TEX]2xn = 0,015[/TEX]
--> [TEX]xn = 0,0075[/TEX]
mà [TEX]xM_2O_n=1,08[/TEX]

--> [TEX]2M + 16n = 144n --> M = 64n --> Cu(I)[/TEX]

-->[TEX]nCu(NO_3)_2=0,0075.2=0,015[/TEX] --> m = 2,82g
 
Last edited by a moderator:
S

sieunhantapbay

Nếu như bài của giotbuonkhongten là FeO vậy có 0,015 mol [TEX]Fe^{3+}[/TEX] làm sao hoà tan đc tối đa 0,015 mol Fe ? Hơn nữa khối lượng Y cơ mà :p


Sao mình tìm đc đáp án C , 2,82g nhỉ ?
oxit là [TEX]Cu_2O[/TEX]

công thức oxit : x mol [TEX]M_2O_n[/TEX] có hoá trị cao nhất là m

bảo toàn e

[TEX]2x(m-n) = NO.3= 0,015[/TEX]
[TEX]2xm = 0,015.2[/TEX]

--> [TEX]2xn = 0,015[/TEX]
--> [TEX]xn = 0,0075[/TEX]
mà [TEX]xM_2O_n=1,08[/TEX]

--> [TEX]2M + 16n = 144n --> M = 64n --> Cu(I)[/TEX]

-->[TEX]nCu(NO_3)_2=0,0075.2=0,015[/TEX] --> m = 2,82g
mình là ironman01 đây (quên pas nick cũ =.=') bạn làm đúng rồi đấy,mình xem nhầm đáp án,đáp án la 2,82g,bạn giỏi ghê ^^
 
G

giotbuonkhongten

Nếu như bài của giotbuonkhongten là FeO vậy có 0,015 mol [TEX]Fe^{3+}[/TEX] làm sao hoà tan đc tối đa 0,015 mol Fe ? Hơn nữa khối lượng Y cơ mà :p


Sao mình tìm đc đáp án C , 2,82g nhỉ ?
oxit là [TEX]Cu_2O[/TEX]

công thức oxit : x mol [TEX]M_2O_n[/TEX] có hoá trị cao nhất là m

bảo toàn e

[TEX]2x(m-n) = NO.3= 0,015[/TEX]
[TEX]2xm = 0,015.2[/TEX]

--> [TEX]2xn = 0,015[/TEX]
--> [TEX]xn = 0,0075[/TEX]
mà [TEX]xM_2O_n=1,08[/TEX]

--> [TEX]2M + 16n = 144n --> M = 64n --> Cu(I)[/TEX]

-->[TEX]nCu(NO_3)_2=0,0075.2=0,015[/TEX] --> m = 2,82g

Thế nên m mới nói câu nhất làm gì

chủ quan quá

FeO HT 1, Cu2O HT 2 :)
 
N

nhocakai

Các bạn giỏi thiệt.. Có thể cho mình xin nick YH làm quen dc hok vậy?:) minh trao đổi với nhau duoc ko?
 
Top Bottom