Văn 12 Vợ chồng A Phủ

Thảo luận trong 'Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)' bắt đầu bởi Thlinh2112, 3 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 256

 1. Thlinh2112

  Thlinh2112 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  16
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), giữa không khí đón tết ở Hồng
  Ngài, “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của
  người đang thổi.
  Mày có con trai con gái rồi
  Mày đi làm nương
  Ta không có con trai con gái
  Ta đi tìm người yêu.”
  Và lúc say, Mị nghĩ đến tình cảnh của mình: “Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra.Mà tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lửng lơ bay ngoài đường.
  Anh ném pao, em không bắt
  Em không yêu, quả pao rơi rồi…”
  Đến khi bị trói: “… Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi. Em không yêu, quả pao rơi rồi - Em yêu người nào, em bắt paonào…. Mị vùng bước đi. Nhưng tay chân đau không cựa được. Mị không nghe tiếng sáo nữa.”
  Hãy phân tích quá trình diễn biến tâm lí nhân vật Mị qua ý nghĩa của tiếng sáo trong mỗi lần xuất hiện trên.
  .
  .
  .

  Giúp em phần mở bài, kết bài của đề này với ạ! Em cám ơn.

  Giúp em với mọi người ơi em cần gấp lắm ạ. :>(:>(:>(
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng năm 2019
 2. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,508
  Điểm thành tích:
  1,169
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Tự nhiên khi mình đọc đề bài này, mình nhớ cái hồi mày mò từng quyển văn mẫu để trau dồi vốn từ cho mình thật. Đây cũng là cái bài đầu tiên mà cô dạy văn khen mình đấy :) Do vậy, mình sẽ ghi lại cho bạn cái mở và kết mà năm xưa cô chấm cho mình.

  Mở bài:
  Nếu nhắc đến nhà văn lớn trong nền văn học hiện đại Việt Nam - Tô Hoài thì chúng ta không thể không nhắc đến tập truyện "Tây Bắc" đã làm rung động biết bao trái tim con người. Có lẽ trong tập truyện ngắn ấy thì truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" là câu chuyện gây ấn tượng mạnh mẽ nhất cho độc giả. Bởi lẽ hai nhân vật Mị và A Phủ - hai kiếp người bị cường quyền xô đây buộc phải ở đợ cho nhà thống lí vì những món nợ vô lí. Dấu ấn đậm nhất của truyện có lẽ chính là những giọt nước mắt đau đớn, phẫn uất của người con gái đang tràn trề nhựa sống - Mị. Những lần khóc ấy khiến cho chúng ta khổng khỏi xót xa, thương cảm cho kiếp hồng nhan bạc mệnh

  Kết bài:
  Cả ba lần Mị khóc là cả ba lần sức sống tiềm tàng trong Mị trỗi dậy nhưng lại bị thực tại vùi dập, đày đọa một cách thảm thương. Những giọt nước mắt ấy chính là lời tố cáo đanh thép bọn cầm quyền chốn vùng núi đồng thời thể hiện khát vọng tự do, hạnh phúc chân chính của những cô gái miền Tây Bắc. Bằng giọng văn tinh tế, nhẹ nhàng, sâu lắng, giàu tính tạo hình vừa giàu chất thơ đã thể hiện xuất sắc giá trị nhân đạo cùng thông đạo yêu thương mà nhà văn Tô Hoài gửi gắm. Truyện ngắn "Tây Bắc" của Tô Hoài quả là một tập truyện xuất sắc, là một tác phẩm mà thế hệ mai sau sẽ luôn ngưỡng mộ và trân trọng nó!
   
  Thlinh2112, Phạm Đình TàiYuuDuong thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->