vip giải giùm vs.bài này hóc quá

N

nhan9610

cho 17,6g hỗn hợp gồm FeS2,FeS và Fe trong đó số mol Fe bằng số mol FeS2. Cho hỗn hợp trên tác dụng vs dd H2SO4 đ nóg thu dc V lit SO2 duy nhất. Tính V
nFe = nFeS2 = x mol
nFeS = y mol
Fe, FeS2, FeS là sản phẩm của phản ứng giữa Fe và S
nFe(ban đầu) = nFe(dư) + nFe(trong FeS2) + nFe(trong FeS)
= x + x + y = (2x+y) mol
nS(ban đầu) = nS(trong FeS2) + nS(trong FeS)
= 2nFeS2 + nFeS = (2x+y) mol
ADĐLBTKL, ta có:
mFe + mS = mhh(Fe, FeS2, FeS) = 17,6 (g)
=> 56.(2x+y) + 32.(2x+y) = 17,6
=> 2x+y = 0,2
pt e nhường:
Fe -> Fe+3 + 3e
(2x+y).........3.(2x+y)
S-> S+6 + 6e
(2x+y).....6.(2x+y)
=> tổng số mol e nhường là 9.(2x+y) = 9.0,2 = 1,8 mol
=> tổng số mol e nhận là 1,8 mol
pt e nhận:
S+6 + 2e -> S+4
.........1,8......0,9
Suy ra: nSO2 = 0,9 mol
=> VSO2 = 20,16 (l)
Chúc em thành công.
 
P

ponie

Vì số mol Fe = số mol FeS2 ====> có thể quy đổi Fe, FeS2 thành FeS
=>17.6 g hỗn hợp ban đầu coi như là 17.6 g FeS
nFeS =17.6/88 = 0.2 mol
Phản ứng với H2SO4:
2 FeS + 10 H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + 9 SO2 + 10 H2O
0.2mol..................................................0.9mol
V= 0.9 x 22.4 = 20.16 lit
Phần phản ứng với H2SO4 thì dùng cân bằng electron như bạn ở trên thì tốt hơn nhưng mà trình bày ra thì khó nhìn nên mình viết luôn phương trình >.<
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom