Toán violympic toán cấp tỉnh

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Do x,y nguyên dương nên :
[tex]|(x^2+3)(y+1)|=(x^2+3)(y+1)=16[/tex]
Để ý $x^2+3>3$ nên ta tách:
[tex](x^2+3)(y+1)=4.4=16.1=8.2[/tex]
Từ đây bạn xét các trường hợp thì chỉ nhận được giá trị x=1 là thõa mãn.
Từ đó tính được y=3.
vậy $(x,y)=(1,3)$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Kim Ngưu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hoặc : Có $x,y$ nguyên dương nên
$$18 > 16 = |(x^2+3)(y+1)| = (x^2+3)(y+1) \geqslant 3(y+1)$$
Suy ra $y < 5$. Chọn $y = 1 ; 2; 3; 4$
Lần lượt thay vào ta tính được $(x;y) = (1;3)$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Kim Ngưu
Top Bottom