Văn Viết Văn Tự Sự Kết Hợp Nghị Luận Và Miêu Tả Nội Tâm

Harriet Xanh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
24
4
21
Tiền Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng thảo luận với các CAO THỦ trên mọi miền tổ quốc. Hoàn toàn miễn phí!

Trong văn bản 'Lỗi lầm và sự biết ơn''sgk Ngữ Văn 9 tập 1 có đoạn ''Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá.''
Em hiểu thế nào là ''Khắc ghi những ân nghĩa lên đá''? Hãy kể lại 1 câu chuyện về lòng biết ơn có liên quan đến bản thân em.

THANKS!!!
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
21
Bắc Ninh
K
Khi khắc gia những hận thù lên cát thì cát sẽ xóa nhòa đi tất cả, để trái tim ta đc thanh thản
Khi khắc ghi những ân nghĩa lên đá nó sẽ trường tồn theo thời gian, ko bao h con người có thể lãng quên đc
Câu kể chuyện bạn tự làm nha~ liên quan đến bản thân bạn mà, sao lm giúp đc
 

Nhật Hạ (HTAT)

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
32
34
6
Nghệ An
Trong văn bản 'Lỗi lầm và sự biết ơn''sgk Ngữ Văn 9 tập 1 có đoạn ''Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá.''
Em hiểu thế nào là ''Khắc ghi những ân nghĩa lên đá''? Hãy kể lại 1 câu chuyện về lòng biết ơn có liên quan đến bản thân em.

THANKS!!!
Trong cuộc sống có lẽ ai cũng cần đến sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ từ những người xung quanh để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và cũng không ít lần ta thất vọng vì những việc làm sai trái của bè bạn, người thân. Bạn nên làm gì trong những hoàn cảnh đó? Hãy tha thứ, quên đi những hận thù và phải luôn ghi nhớ công ơn của những người đã giúp đỡ bạn, người đã mang đến cho bạn cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay. Đó cũng chính là ý nghĩa giáo dục mà câu chuyện " Lỗi lầm và sự biết ơn" muốn gửi đến chúng ta.
" Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xóa nhòa theo thời gian, nhưng không ai có thể xóa được những điều đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người".Đó là câu nói của người bị miệt thị trong câu chuyện. Thật vậy, câu nói đã mang đến cho người đọc, người nghe rút ra được bài học kinh nghiệm sống đẹp cho bản thân.
Điều mà anh chàng bị miệt thị ghi lên cát là lần anh bị người bạn tốt nhất miệt thị. Đó đúng là một kỷ niệm buồn, đáng quên đi. Anh ta đã ghi lên cát để điều đó bị xóa nhòa theo thời gian, bị cát vùi lấp đi cũng như sẽ tan biến dần trong lòng người. Còn khi người bạn tốt nhất của anh đã cứu anh thì điều đó được khắc lên đá, điều đó sẽ không bao giờ bị xóa nhòa cũng như điều tốt đẹp một khi đã đi sâu vào lòng người thì sẽ không bao giờ quên." Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá". Đó là câu cuối chuyện mà tác giả muốn gửi đến chúng ta. Đúng vậy, hãy biết quên đi sự hận thù, đừng mang nó trong lòng, hãy biết ghi nhớ ân nghĩa. Có như vậy chúng ta mới có thể sống đẹp và thấy cuộc đời này có ý nghĩa hơn.
Vậy nỗi buồn đau là gì mà ta phải ghi nó lên cát? Nỗi buồn là khi em bé bị ốm, gia đình khát khao có tiếng cười của em... Nỗi buồn là khi ông nội tôi qua đời, là khi đứa cháu bé bỏng ngày nào vẫn được ông thương yêu, chiều chuộng khóc sưng cả mắt vì nhớ ông... Hay nỗi buồn chỉ đơn giản là khi bị mẹ mắng vì làm sai, là khi bị điểm kém và hối hận vì đã đi chơi không lo học bài... Hàng ngày ta gặp phải nhiều nỗi buồn đau, bất hạnh và nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nhưng hãy nhìn về phía tương lai đừng để những nỗi buồn giày vò bạn. Vì thế, hãy quên đi những nỗi buồn đau đã làm khổ bạn và tiếp tục bước đi.
Bạn biết không hậu quả ghê gớm và tai hại nhất do nỗi buồn gây ra chính là sự thù hận. Ta thù hận những người đã làm cản trở bước tiến trên con đường sự nghiệp mà ta hàng mơ ước. Ta thù hận những người bạn đã chế giễu ta chỉ vì ta sinh ra trong một gia đình nghèo. Hay ta hận những người đã chà đạp lên tình cảm trong trắng của lứa tuổi học trò, chúng đưa ra làm trò cười là đề tài chế giễu của những kẻ ngu ngốc. Bạn đừng nghĩ rằng sự thù hận chỉ là những ghen tức ở trong lòng, mà nó chính là thứ vũ khí sắc bén nhất cho những tội ác. Nó dẫn ta lấn sâu vào con đường tội lỗi. Và dường như cái đích của sự thù hận chính là khi ta đã " trả thù" cho những người đã gieo dắt vào trong long ta sự thù hận đó chính là những tội ác không thể tha thứ được. Và đau khổ hơn nữa, khi ta đã đi đến cái đích cuối cùng thì không chỉ đối phương hay nói cách khác là kẻ thù của ta bị tổn thương mà ngay cả bản thân mình cũng tan nát.
Thay vì luôn nhớ tới nỗi buồn và thù hận bạn hãy khắc ghi những ân nghĩa trong lòng. Vậy bạn có biêtd ân nghĩa là gì? Ân nghĩa là khi ta nhận từ bố món quà sinh nhật, là khi cầm trên tay quả khế do tay bà vun trồng. Ân nghĩ là những hành động thể hiện sự biết ơn được nhắc trong bài thơ " Biết ơn":

Ăn một đĩa muống
Nhớ người làm ao,
Ăn một quả đào
Nhớ người vun gốc,
Ăn một con ốc
Nhớ người đi mò,
Sang đò
Nhớ người chèo chống,
Nằm võng
Nhớ người mắc dây,
Đứng mát gốc cây
Nhớ người vun xới.

Ghi nhớ ân nghĩa là hành động thể hiện sự biết ơn, kính trọng người đã giúp đỡ mình, đó là một nghĩa cử cao đẹp làm tâm hồn mình trong sáng hơn. Đối với mỗi người ghi nhớ ân nghĩa trước hết là với những người đã sinh thành dưỡng dục hay cưu mang mình, đó là những người không thể thiếu trong cuộc đời mình. đặc biệt công lao của cha mẹ- người đã sinh ra và dạy dỗ ta nên người có lẽ không có giấy bút nào ghi hết:

Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy.

Đó là công ơn của mẹ, của những người phụ nữ nông dân, sự hi sinh đó là vì con cái, vì một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta phải ghi nhớ ân nghĩa của mọi người xung quanh, của thầy cô, bạn bè. Họ luôn có mặt bên cạnh ta, an ủi chia sẻ những lúc ta gặp phải chuyện buồn hay có những niềm vui. Thầy cô luôn hết mình dạy dỗ cho ta những điều hay lẽ phải để sau này trở thành người có ích cho xã hội. Thầy cô như người chèo đò đưa ta đến bến bờ hạnh phúc. Phải biết ghi lòng tạc dạ những công ơn của thầy cô. Thật đáng xấu hổ cho những kẻ không biết trân trọng điều này!
Ân nghĩa còn là thủy chung với chính mình, với quá khứ đã qua, phải luôn nhớ về những kỉ niệm đẹp, hay những ngày nghèo khó đã trôi qua để sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn trong tương lai. Đó cũng là việc làm thể hiện lòng biết ơn với những người đã góp công xây dựng và bảo vệ đất nước để ta được sống trong một đất nước độc lập, tự chủ. Trong thực tế mỗi người dân Việt luôn nhớ tới ngày giỗ Tổ Hùng Vương- Tổ tiên của người Viẹt đã có công lớn trong việc dựng nước và giữ nước:

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giổ Tổ mùng 10 tháng 3.

Trong những ngày toàn dân đang hân hoan chào mừng đại lễ " 1000 năm Thăng Long- Hà nội" hãy hướng về cội nguồn của mình, về thủ đô Hà Nội thân yêu và làm những công việc thiết thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ ân nghĩa.
Qua câu chuyện " Lỗi lầm và sự biết ơn" và những việc làm thiết thực trong đời sống hãy rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp đang chờ đón bạn. Phải biết quên đi nỗi dau buồn và sự thù hận, ghi nó lên bãi cát và luôn ghi nhớ ân nghĩa để nó được khắc ghi lên đá, trong lòng người. Và hãy nhớ rằng một trái tim khỏe mạnh là một trái tim luôn hướng về lòng nhân đạo, niềm vui và không có chỗ cho sự hận thù.
Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tương lai đang rộng mở phía trước hãy sống hết mình vì mọi người và đừng bao giờ quên những ân nghĩa mà mọi người đã làm cho mình. Đừng làm mất thời gian cho nỗi buồn và sự hận thù để thấy cuộc sống mới tươi đẹp và có ý nghĩa làm sao.
2665.png
♥Bài 2
Đề bài: Lỗi lầm và sự biết ơn khép lại với thông điệp: “Hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá”. Hãy nêu suy nghĩ của em về vấn đề trên.
Bài Làm:
Hạnh phúc không phải một đích đến,bản thân nó là một con đường. Thế nhưng trên con đường đó, chúng ta sẽ phải trải qua rất nhiều những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống. Trên đời này thì cái gì cũng có hai mặt của nó. Có những lúc, cuộc sống sẽ mang lại cho ta những đớn đau, những hận thù và có lúc thì cuộc đời lại ban cho ta những người bạn giúp đỡ ta đứng lên trước thất bại và nâng đỡ ta vượt qua nó. Và điều quan trọng là chúng ta phải biết giữ lại thứ gì cho mình và từ bỏ điều gì để làm hành trang trên con đường đi tìm hạnh phúc. Chính vì thế nên văn bản “Lỗi lầm và sự biết ơn” đã mang đến thông điệp: “Hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá”.
Khi chúng ta viết một thứ gì đó lên cát thì nước biển và gió sẽ cuốn trôi đi, xóa sạch hết thảy mọi thứ. Còn khi chúng ta khắc một cái gì đó lên đá thì ngàn đời sau, nó vẫn còn ở đó, chẳng bao giờ mất đi. “Học cách viết nỗi đau buồn, thù hận lên cát” nghĩa là học cách tha thứ cho những ai đã gây ra cho ta nhũng nỗi buồn, nỗi đau, nỗi bất hạnh trong cuộc đời. “Học cách khắc ghi những ân nghĩa lên đá” nghĩa là luôn luôn biết ơn, trân trọng những ai đã giúp ta. Cả câu nói là một thông điệp rất ý nghĩa và sâu sắc nhằm khuyên chúng ta hãy rũ bỏ những nỗi đau, hận thù và luôn nhớ tới những điều tốt đẹp nhất, biết ơn những người đã giúp ta trong cuộc đời.
Cuộc sống thì muôn màu, muôn vẻ và ẩn chứa rất nhiều điều bất ngờ. Khi chúng ta càng lớn, càng dấn sâu vào cuộc đời ngoài xã hội thì chúng ta sẽ phải va chạm với nhiều loại người, có cả người tốt và kẻ xấu. Vì thế nên mỗi người đèu có ít nhiều những nỗi đau buồn, những điều không may, những nỗi bất hạnh không mong muốn. Và đôi khi có những xung đột, mâu thuẫn quá gay gắt dẫn đến thù hận. Và nếu như chúng ta cứ sống mãi trong nỗi buồn, bị nó hành hạ, giày vò, nung nấu hận thù thì hậu quả sẽ rất khôn lường: không những mất đi giá trị đích thực của cuộc sống, khiến chúng ta có thể đánh mất đi những thứ tốt đẹp, quan trọng với ta nhất mà còn có thể gây ảnh hưởng tới những đời con, đời cháu của mình. Chẳng hạn như, khi một người bạn, một người thân làm điều gì đó có lỗi với bạn nhưng không phải do cố ý khiến bạn buồn, nếu cứ giữ khư khư nỗi buồn đó trong lòng thì vết thương lòng ngày càng lớn dần lên, lấn át đi lí trí và sẽ khiến bạn đánh mất họ khi nào không hay. Để rồi khi nhận ra mình sai thì cũng đã quá muộn. Hay như khi chúng ta xem phim, những nhân vật mang trong mình sự hận thù quá lớn và luôn nung nấu ý định báo thù thì khi họ trả thù được rồi họ cũng chẳng vui vẻ gì mà ngược lại, trên con đường đi tìm cách báo thù,họ đã từ bỏ những người thân yêu nhất, quan trọng nhất và làm cho cuộc đời họ trật đường ray. Cuối cùng những người đó tưởng mình đã thành công nhưng chợt nhận ra mình chẳng còn gì ngoài một trái tim tan nát. Vì thế nên có người từng nói: “Sự hận thù chính là con dao sắc bén nhất để đâm vào trái tim mình và trái tim người khác”. Nếu ngay từ đầu những người đó rũ bỏ nỗi đau, từ bỏ hận thù và tha thứ cho những người đã làm họ tổn thương thì sự thể đã khác rồi. Lúc đó, tâm hồn họ sẽ được thanh thản, hạnh phúc sẽ đến khi nỗi đau bị xóa đi và còn khiến những người đã làm họ tổn thương nhận ra sai lầm. Vậy nên đừng để nỗi buồn, thù hận hành hạ bản thân, hủy hoại cuộc đời chúng ta mà hãy quên chúng đi và tiếp tục bước đi về phía trước, trên con đường tiến tới tương lai tươi đẹp.
Thứ hai là “học cách khắc ghi những ân nghĩa lên đá”. Nếu trên con đường đi tìm một cuộc sống đích thực, chỉ có mình ta đơn thương độc mã thì một lúc nào đó con người ta sẽ mệt mỏi, chùn bước trước khó khăn và từ bỏ. Vì thế nên đã là con người thì ai cũng cần sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của những người xung quanh để có đủ niềm tin, nghị lực vượt qua mọi khó khăn
nguồn: fb
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom