Sinh 9 Viết sơ đồ lai, xác định kiểu gen

0912730799

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
65
17
26
18
Nam Định
THCS Phùng Chí Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở thực vật, khi cho tự thụ phấn ở cây giao phấn có hiện tượng thoái hóa. Một thế hệ cây giao phấn có 100% kiểu hình Aa, cho tự thụ phấn liên tiếp qua các thế hệ
a, Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen của F3 (sau 3 lần tự thụ phấn) và F5 (sau 5 lần tự thụ phấn)
b, Từ thí dụ này, hãy rút ra nguyên nhân của hiện tượng thoái hóa giống khi cho tự thụ phấn ở cấy gia phấn.
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở thực vật, khi cho tự thụ phấn ở cây giao phấn có hiện tượng thoái hóa. Một thế hệ cây giao phấn có 100% kiểu hình Aa, cho tự thụ phấn liên tiếp qua các thế hệ
a, Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen của F3 (sau 3 lần tự thụ phấn) và F5 (sau 5 lần tự thụ phấn)
b, Từ thí dụ này, hãy rút ra nguyên nhân của hiện tượng thoái hóa giống khi cho tự thụ phấn ở cấy gia phấn.
a)
TLKG của F3 là :
AA=aa = [tex](1-\frac{1}{2^3}):2= \frac{7}{16}[/tex]
Aa = [tex]\frac{1}{2^3}[/tex]= [tex]\frac{1}{8}[/tex]
TLKG của F5 là :
AA=aa = [tex](1-\frac{1}{2^5}):2= \frac{31}{64}[/tex]
Aa = [tex]\frac{1}{2^5}[/tex]= [tex]\frac{1}{32}[/tex]
b)
Nguyên nhân của hiện tượng thoái hoá giống khi cho tự thụ phấn là do qua nhiều thế hệ , KG đồng hợp lặn có TL tăng lên và KG dị hợp lại giảm xuống . Mà KG đồng hợp lặn đều là các gen gây hại điều đó dẫn đến HT thoái hoá giống .
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a)
TLKG của F3 là :
AA=aa = [tex](1-\frac{1}{2^3}):2= \frac{7}{16}[/tex]
Aa = [tex]\frac{1}{2^3}[/tex]= [tex]\frac{1}{8}[/tex]
TLKG của F5 là :
AA=aa = [tex](1-\frac{1}{2^5}):2= \frac{31}{64}[/tex]
Aa = [tex]\frac{1}{2^5}[/tex]= [tex]\frac{1}{32}[/tex]
b)
Nguyên nhân của hiện tượng thoái hoá giống khi cho tự thụ phấn là do qua nhiều thế hệ , KG đồng hợp lặn có TL tăng lên và KG dị hợp lại giảm xuống . Mà KG đồng hợp lặn đều là các gen gây hại điều đó dẫn đến HT thoái hoá giống .
Ý b theo chị em chỉ cần sửa chút xíu nữa là câu trả lời chuẩn rồi nè.
Nói kiểu gen đồng hợp lặn đều gây hại là không đúng vì trong một số trường hợp nó vẫn có lợi cho bản thân sinh vật, vậy ở đây ta nên dùng từ thường gây hại, như vậy sẽ đúng hơn
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom