Sinh 9 Viết sơ đồ lai, xác định kiểu gen

0912730799

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
65
17
26
19
Nam Định
THCS Phùng Chí Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho biết quả tròn hoa đỏ trội hoàn toàn so với quả dài hoa trắng. khi cho giao phấn với nhau cho ra F1 đều tròn trong đó có 1 nữa số cây hoa đỏ, 1 nữa số cây hoa trắng . Hãy giải thích để tìm kiểu gen của bố mẹ và lập sơ đồ lai minh họa, biết các gen phân li độc lập
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1.cho biết quả tròn hoa đỏ trội hoàn toàn so với quả dài hoa trắng. khi cho giao phấn với nhau cho ra F1 đều tròn trong đó có 1 nửa số cây hoa đỏ, 1 nửa số cây hoa trắng . Hãy giải thích để tìm kiểu gen của bố mẹ và lập sơ đồ lai minh họa, biết các gen phân li độc lập
Quy ước gen :
Quả tròn :A
Quả dài : a
Hoa đỏ : B
Hoa trắng : b
Tìm KG :
F1 có TL : 50% quả tròn , hoa đỏ(A-B-) : 50% quả tròn , hoa trắng (A-bb)
Xét sự di truyền của cặp tt về hình dạng quả :
Tròn/dài = 100% : 0 = 1:0 => P thuần chủng => P : AA x aa (1) hoặc AA x AA (2) hoặc P: Aa x AA (3)
Xét sự di truyền của cặp tt về màu sắc hoa :
Đỏ : trắng = 50% : 50% =1:1 => nghiệm đúng phép lai phân tích => P : Bb x bb (4)
Kết hợp (1) với (4)=> P có KG là : AABb x aabb
Hoặc P:AAbb x aaBb
Kết hợp (2) với (4)=> P có KG là : AABb x AAbb
Kết hợp (3) với (4) => P có KG : Aabb x AABb hoặc P : AAbb x AaBb
 
Top Bottom