Viết pthh

K

kimgianghcb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y,Z là các hợp chất của Na; X tác dụng với dung dịch Y tạo thành Z. Khi cho Z tác dụng với dung dịch HCl thấy bay ra khí cacbonic. Đun nóng Y cũng thu được khí cacbonic và Z. Hỏi X,Y,Z là những chất gì? Cho X,Y,Z lần lược tác dụng với dung dịch CaCl2. Viết các phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra?
 
T

thanghasonlam

X là NaOH,Y là NaHCO3,Z là Na2CO3
NaOH+NaHCO3 =Na2CO3+H2O
Na2CO3+2HCL=2NaCl+CO2+H2O
2NaHCO3=Na2CO3+CO2+H2O
NaOH+CaCl2=NaCl+Ca(OH)2
2NaHCO3+CaCl2=CaCO3+2NaCl+H2O+CO2
Na2CO3+CaCl2=CaCO3+2NaCl
 
Top Bottom