Hóa Viết pthh và tính giá trị M

trangthunguyendinh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
71
15
51
Nghệ An

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
nhiệt phân hoàn toàn M g muối MgCO3 pứ kết thúc thu được MgO;V l CO2 dẫn toàn bộ lượng CO2 này vào 2l dd chứa KOH 2M và Ca(OH)2 0,05M thì thu đc 8g kết tủa.Viết các PTHH có thể xảy ra và tính giá trị M.
MgCO3->MgO+CO2

Th1 CO2 thiếu
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H20
0,08....................0,08
m=mMgCO3=0,08.84=6,72(g)
Th2: CO2 dư
CO2+2KOH->K2CO3+H20
2........4
2CO2+Ca(OH)2->Ca(HCO3)2
0,04.....(0,1-0,08)
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H20
0,08...0,08...........<-0,08
nCO2=0,08+0,04+2=2,12(mol)
m=mMgCO3=2,12.84=178,08(g)
 
  • Like
Reactions: gabay20031
Top Bottom