Toán Viết PT tiếp tuyến đường tròn

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
23
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy, cho đường tròn (C) :[tex]x^{2} +y^{2} -4x-6y=0[/tex]
a) Viết PT tiếp tuyến với (C) biết TT [tex]\Delta[/tex] song song với trục Oy
b) Viết PT tiếp tuyến với (C) biết TT [tex]\Delta[/tex] vuông góc với (d) : 2x -3y +1 =0
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Trong mặt phẳng Oxy, cho đường tròn (C) :[tex]x^{2} +y^{2} -4x-6y=0[/tex]
a) Viết PT tiếp tuyến với (C) biết TT [tex]\Delta[/tex] song song với trục Oy
b) Viết PT tiếp tuyến với (C) biết TT [tex]\Delta[/tex] vuông góc với (d) : 2x -3y +1 =0
Từ phương trình đường tròn => xác định được tọa độ tâm I và bán kính R.
a, Vì tiếp tuyến song song với Oy => tiếp tuyến có dạng x=a => tính khoảng cách từ I tới tiếp tuyến rồi cho bằng bán kính
b, Vì tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng (d) => xác định được véc tơ chỉ phương của tiếp tuyến => tính khoảng cách từ tâm I tới tiếp tuyến rồi cho bằng bán kính
 

vuhoangnam2001

Cây bút được yêu thích nhất 2017
Thành viên
13 Tháng một 2014
739
991
264
23
Phú Thọ
C có thể cho mình cái đáp số được không? Mình ra kết quả rồi nhưng chưa chắc chắn
 
  • Like
Reactions: Trần Hoàng
Top Bottom