Hóa 11 Viết pt điện li các chất và tính nồng độ mol/l của các ion trong dd thu được trong các trường hợp

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết pt điện li các chất sau: HNO3 , H2S , HClO4 ; Ba(OH)2 , NaClO , KClO3 , NaHSO4 , CaCl2 , NaHS , Fe2(SO4)3 , Na3PO4 , K2HPO4.

Bài 2: Tính nồng độ mol/l của các ion trong dd thu được trong các trường hợp sau:
a/ Trong 1,5 lit dd có hoà tan 68,4 gam Al2(SO4)3
b/ Hoà tan 34,2 gam Ba(OH)2 vào nước để được 500 ml dd .
c/ Trộn lẫn 100 ml dd CaCl2 0,5M với 100 ml dd KCl 2M .
d/ Trộn lẫn 150 ml dd Ca(OH)2 0,5M với 350ml dd NaOH 1M .
e/ Trộn 200ml dung dịch HCl 0,5M với 200g H2SO4 4,9%, thêm nước để được 800ml dd X.

Giúp e 2 bài này với ạ, không cần phải giải tất nhưng mà nếu hướng dẫn thì chi tiết một chút vì em bị ngáo hóa từ lớp 8 (có thể gọi em là mất gốc cho nó nhanh cũng đc :D)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài 1: Viết pt điện li các chất sau: HNO3 , H2S , HClO4 ; Ba(OH)2 , NaClO , KClO3 , NaHSO4 , CaCl2 , NaHS , Fe2(SO4)3 , Na3PO4 , K2HPO4.


Giúp e 2 bài này với ạ, không cần phải giải tất nhưng mà nếu hướng dẫn thì chi tiết một chút vì em bị ngáo hóa từ lớp 8 (có thể gọi em là mất gốc cho nó nhanh cũng đc :D)
Bài 1 :
  • HNO3 = H+ + NO3-

  • H2S = HS- + H+
  • HS- = H+ + S2-

  • HClO4 = H+ + ClO4-

  • Ba(OH)2 = Ba2+ + 2OH-

  • NaClO = Na+ + ClO-

  • KClO3 = K+ + ClO3-

  • NaHSO4 = Na+ + HSO4-
  • HSO4- = H+ + SO42-

  • CaCl2 = Ca2+ + 2Cl-

  • NaHS = Na+ + HS-
  • HS- = H+ + S2-

  • Fe2(SO4)3 = 2Fe3+ + 3SO4 2-

  • Na3PO4 = 3Na+ + PO4 3-

  • K2HPO4 = 2K+ + HPO42-
  • HPO42- = H+ + PO43-
Bài 2: Tính nồng độ mol/l của các ion trong dd thu được trong các trường hợp sau:
a/ Trong 1,5 lit dd có hoà tan 68,4 gam Al2(SO4)3
b/ Hoà tan 34,2 gam Ba(OH)2 vào nước để được 500 ml dd .
c/ Trộn lẫn 100 ml dd CaCl2 0,5M với 100 ml dd KCl 2M .
d/ Trộn lẫn 150 ml dd Ca(OH)2 0,5M với 350ml dd NaOH 1M .
e/ Trộn 200ml dung dịch HCl 0,5M với 200g H2SO4 4,9%, thêm nước để được 800ml dd X.
Câu này viết phương trình điện li tương tự như trên rồi lắp mol vào tính nồng độ như với chất thông thường nha
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a/ Trong 1,5 lit dd có hoà tan 68,4 gam Al2(SO4)3
Lấy câu này làm ví dụ vậy =)))
__________________
[TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=0,2(mol)[/TEX]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{Al^{3+}}=0,2.2=0,4 & \\ n_{SO_4^{2-}}=0,2.3=0,6 & \end{matrix}\right.(mol)[/tex]

[TEX]C_M(Al^{3+})=\dfrac{0,4}{1,5}=0,267(M)[/TEX]

[TEX]C_M(SO_4^{2-})=\dfrac{0,6}{1,5}=0,4(M)[/TEX]
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 1: Viết pt điện li các chất sau: HNO3 , H2S , HClO4 ; Ba(OH)2 , NaClO , KClO3 , NaHSO4 , CaCl2 , NaHS , Fe2(SO4)3 , Na3PO4 , K2HPO4.

Bài 2: Tính nồng độ mol/l của các ion trong dd thu được trong các trường hợp sau:
a/ Trong 1,5 lit dd có hoà tan 68,4 gam Al2(SO4)3
b/ Hoà tan 34,2 gam Ba(OH)2 vào nước để được 500 ml dd .
c/ Trộn lẫn 100 ml dd CaCl2 0,5M với 100 ml dd KCl 2M .
d/ Trộn lẫn 150 ml dd Ca(OH)2 0,5M với 350ml dd NaOH 1M .
e/ Trộn 200ml dung dịch HCl 0,5M với 200g H2SO4 4,9%, thêm nước để được 800ml dd X.

Giúp e 2 bài này với ạ, không cần phải giải tất nhưng mà nếu hướng dẫn thì chi tiết một chút vì em bị ngáo hóa từ lớp 8 (có thể gọi em là mất gốc cho nó nhanh cũng đc :D)
Nồng độ mol/l là Cm = n/V
a, Al2(SO4)3 => 2Al3+ + 3(SO4)2-
.......0,2.......... ->...0,4......->...0,6
Có khối lượng tính đc mol Al2(SO4)3 = m/M = 0,2 mol Thế vào pt => nAl3+, n(SO4)2-
Cm(Al3+) = 0,4 / 1,5 =
Cm(SO4)2- = 0,6 / 1.5 =
Câu b tương tự câu a
Câu c, V dd sau = tổng thể tích 2 dd = 0,2 lít
nCaCl2 = 0,1*0,5 = 0,05 mol
nKCl = 0,1*2 = 0,2 mol
CaCl2 => Ca2+ + 2Cl- (1)
0,05..........0,05.....0,1
KCl => K+ + Cl- (2)
0,2......0,2....0,2
dd sau khi trộn:
nCl- = nCl- (1) + nCl- (2) = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol
nCa2+ = 0,05 mol
nK+ = 0,2 mol
=> nồng độ = số mol các ion / V sau
Nồng độ Cl- = 0,3 / 0,2 = 1,5 M
Ca2+ và K+ tính tương tự
Câu d, e tương tự câu c.
Riêng câu e, đề đã cho sẵn V dd sau = 800 ml = 0,8 lít; nHCl = Cm * V; từ 200g H2SO4 4,9% => mH2SO4 = mdd * C% / 100 = 200 * 4,9 / 100 = 9,8 g => nH2SO4 = m / M = 9,8/98 = 0,1 mol. Viết pt điện li, thế vào tính tương tự câu c
 
Top Bottom