Toán 10 Viết phương trình tổng quát của đường thẳng

Kitahara

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
107
125
36
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng [imath]d: x-2 y+3=0[/imath] và điểm [imath]M(-1 ; 2)[/imath]. Viết phương trình tổng quát của đường thẳng [imath]\Delta[/imath] biết:
[imath]\Delta[/imath] đôi xứng với đường thẳng [imath]d[/imath] qua [imath]M[/imath]

Cảm ơn các bạn rất nhiều ạ.
@Cáp Ngọc Bảo Phương @Mộc Nhãn
 

Attachments

  • 79FDC15A-260C-49B3-95F9-ED9968D3B0F1.jpeg
    79FDC15A-260C-49B3-95F9-ED9968D3B0F1.jpeg
    13.9 KB · Đọc: 14
  • F5C7B2AE-18FF-4DD4-8718-D774DF526D8B.jpeg
    F5C7B2AE-18FF-4DD4-8718-D774DF526D8B.jpeg
    5.9 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
333
76
17
Hà Nội
+ Do đường thẳng △ đối xứng với đường thẳng d qua điểm M nên đường thẳng △ song song với đường thẳng d.

⇒ Đường thẳng △ có dạng: x - 2y + c = 0 ( c ≠ 3) .

+ Lấy điểm A(1; 2) thuộc đường thẳng d.

Gọi A’ là điểm đối xứng với A qua M thì M là trung điểm của AA’

⇒ Tọa độ điểm A’ :1648562879293.png ⇒ A’(-3; 2)

+ Vì điểm A’ thuộc đường thẳng △ nên thay tọa độ điểm A’ vào đường thẳng △ ta được :

-3 + 2.(-2) + c = 0 ⇔ c = 7 .

Vậy phương trình đường thẳng △ là x - 2y + 7 = 0
*Đây nha, công thức latex khó dùng quá bn nên hơi lâu,Sửa lại c=7 nha
 
Last edited:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
+ Do đường thẳng △ đối xứng với đường thẳng d qua điểm M nên đường thẳng △ song song với đường thẳng d.

⇒ Đường thẳng △ có dạng: x - 2y + c = 0 ( c ≠ 3) .

+ Lấy điểm A(1; 2) thuộc đường thẳng d.

Gọi A’ là điểm đối xứng với A qua M thì M là trung điểm của AA’

⇒ Tọa độ điểm A’ :View attachment 206507 ⇒ A’(-3; 2)

+ Vì điểm A’ thuộc đường thẳng △ nên thay tọa độ điểm A’ vào đường thẳng △ ta được :

-3 + 2.(-2) + c = 0 ⇔ c = -7 .

Vậy phương trình đường thẳng △ là x - 2y - 7 = 0
*Đây nha, công thức latex khó dùng quá bn nên hơi lâu
Gawr Gurakhúc -3+2(-2)+c=0 thì [imath]\Rightarrow c=7[/imath] chứ em nhỉ
 
Top Bottom