Toán 11 Viết phương trình tiếp tuyến

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=x^{4}-2mx^{2}+m[/tex] (C) với m là tham số thực. Gọi A là điểm thuộc đồ thị (C) có hoành độ bằng 1. Tìm tham số m để tiếp tuyến delta với đồ thị (C) tại A cắt đường tròn (T): [tex]x^{2}+(y-1)^{2}=4[/tex] tạo thành một dây cung có độ dài nhỏ nhất

Bài này thầy em có gợi ý là tìm điểm cố định gì đó á, nhưng mà e k hiểu lắm, mn giúp e với ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
A(1;1-m)
y'=$4x^3-4mx$
=>PTTT:
y=$(4-4m)(x-1)+1-m$
<=>y-(4-4m)x+3-3m=0
dây cung có độ dài min khi k/c từ tâm đến tiếp tuyến max
k/c từ tâm -> tiếp tuyến d = $\frac{|4-3m|}{\sqrt{16m^2-32m+17}}$
=>$16d^2m^2-32d^2m+17d^2=9m^2-24m+16$
sau đó áp dụng điều kiện có nghiệm PT bậc 2 => max d =>m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Chii Chii

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng năm 2018
391
240
66
Hải Phòng
Đại học mơ ước
A(1;1-m)
y'=$4x^3-4mx$
=>PTTT:
y=$(4-4m)(x-1)+1-m$
<=>y-(4-4m)x+3-3m=0
dây cung có độ dài min khi k/c từ tâm đến tiếp tuyến max
k/c từ tâm -> tiếp tuyến d = $\frac{|4-3m|}{16m^2-32m+17}$
=>$16d^2m^2-32d^2m+17d^2=9m^2-24m+16$
sau đó áp dụng điều kiện có nghiệm PT bậc 2 => max d =>m
Chỗ mẫu phải là căn chứ bạn
Mà bạn giải đến khi ra đáp số đc k
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Chỗ mẫu phải là căn chứ bạn
Mà bạn giải đến khi ra đáp số đc k
<=>$(16d^2-9)m^2-(32d^2-24)m+17d^2-16=0$
$\Delta' \geq 0$
<=>$(16d^2-12)^2-(16d^2-9)(17d^2-16) \geq 0$
<=>$25d^2-16d^4 \geq 0$
<=>$0 \leq d^2 \leq \frac{25}{16} $
=> $d \leq \frac{5}{4}$
thay d=5/4 vào => m
 
Top Bottom