Viết phương trình tiếp tuyến vuông góc đường thẳng

P

phuongkhanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này nhé!

Viết phương trình tiếp tuyến của (C), biết tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng y= ax+by +c.
Nếu vuông góc với y= ax+b thì mình biết cách làm là f '(xo) = a, còn vuông góc với y=ax+by+c thì mọi người biết làm sao không?
 
T

thuy_linh_95

Các bạn giúp mình bài này nhé!

Viết phương trình tiếp tuyến của (C), biết tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng y= ax+by +c.
Nếu vuông góc với y= ax+b thì mình biết cách làm là f '(xo) = a, còn vuông góc với y=ax+by+c thì mọi người biết làm sao không?
vuông góc với y = ax + by + c thì nhận véc tơ n(a,b) làm véc tơ pháp tuyến và có dạng y' = ax + by + c' :D
 
N

nhocngo976

Các bạn giúp mình bài này nhé!

Viết phương trình tiếp tuyến của (C), biết tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng (d):y= ax+by +c.


[TEX](d) y=ax+by+c \ hay \ ax+(b-1)y+c=0 \ hay \ y=\frac{a}{1-b}+\frac{c}{1-b}[/TEX]

[TEX]n_{d}=(a;b-1);[/TEX]

gọi pt tt là [TEX]y=kx+m[/TEX]

cách 1:

[TEX] n_{tt}=(k;-1)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]tt \bot (d) --> n_d.n_{tt}=0 <--> ak-(b-1)=0[/TEX]

cách 2: tt vuông góc (d) \Leftrightarrow[TEX]k=\frac{1-b}{a}; m \ khac \ \frac{c}{1-b}[/TEX]


TQ: trường hợp tt tạo vs đt 1 góc[TEX] \alpha[/TEX]

[TEX](d) : ax+by+c=0[/TEX] có [TEX]n_d=(a;b)[/TEX] ; gọi tt của C:[TEX]y=kx+m[/TEX] có[TEX]n_{tt}=(k;-1)[/TEX]

[TEX]cos\alpha = |cos(n_d;n_{tt})|=\frac{ak-b}{\sqrt{a^2+k^2}.\sqrt{b^2+1^2}}[/TEX]
 
K

khoanam_9999

theo mình thì nếu (C) mà vuông gốc với đường thẳng (d) thì chỉ có y=ax+by+c thì bạn có công thức như sau:TT denta vuong goc (d)

hệ số gốc:F'(X0).a=-1
=>F'(X0)=-1/a

đó là hsg
tip đến tính f'(x)
cho f'(x)=hsg(-1/a)
giải pt lấy nghiệm X0 thế vào (c) tìm yo
bước cuối cùng chia từng trường hợp nếu pt f' có 2 ngiệm
pttt có dang y=f'(x0).(x-x0)+yo
có f'(x0)=(-1/a);xo=?;yo=? thế vào pttt y rút gọn có dc pttt vuong goc



biển học mênh mông
 
Top Bottom