viết phương trình tiếp tuyến và chứng minh..

H

hoamai2931

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài này nha, cho mình cảm ơn trước:
Cho hàm số Y=1/2x^4-3x^2+5/2 có đồ thị (C).
Gọi (T) là tiếp tuyến của C tại M với xM=a. CMR: Hoành độ giao điểm của C và T là nghiệm phương trình (x-a)^2.(x^2 + 2ax +3a^2-6)=0
 
H

hoan1793

đầu tiên
bạn tính y' sau đó viết pt tiếp tuyến có dạng :

y=y'(a)*(x-a)+y(a)

sau đó bạn tìm hoành độ giao điểm

bạn có thể biến đổi hoặc thay trực tiếp vào pt thứ 2 để chứng minh :D
 
H

hoamai2931

Mình cũng làm như thế mà mãi không ra, bạn có thể làm giúp mình k. khong biết sai đâu nũa
 
H

hoan1793

bạn ơi

mình tính thế này bạn tự suy ra nhé

tọa độ C ( a . (a^4-6a^2+5)/2 )

pt tiep tuyến : t= (2a^3 - 6a) *(x-a) +(a^4 - 6a^2 +5)/2


thật tuyệt khi bạn thay x ở pt sau vào pt ( C ) thì đúng ra điều cần chứng minh :D
 
H

hoathuytinh16021995

pt này bạn thay vào và tìm k phải đơn giản đâu!
ở ngoài là pt bậc 2 bên trong cũng bậc 2 nhân ra là pt bậc 4 đó bạn!!
********************************************************??
 
H

hoan1793

mình đâu có

giải nó ra đâu

mà mình chỉ biến đổi về điều cần chứng minh thôi :D
 
Top Bottom