Toán 11 viết phương trình tiếp tuyến của hàm số được cho bằng đẳng thức.

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. viêt phương trình tiếp tuyến của hàm số y=f(x)y=f(x) mà f(x) cho bằng đẳng thức.

ví dụ:
cho hàm số y=f(x) thõa mãn: f(x)+f2(32x)=x31xf(x)+f^2(3-2x)=x^3-\frac{1}{x}
Bước 1: y=f(x0).(xx0)+f(x0)y=f'(x_0).(x-x_0)+f(x_0). ta cần tìm f(x0)f'(x_0)f(x0)f(x_0)
Bước 2: thay giá trị x hợp lý vào đẳng thức =>f(x0)=>f(x_0)
Bước 3: đạo hàm 2 vế đẳng thức đã cho, thay giá trị x hợp lý vào đẳng thức =>f(x0)=>f'(x_0)
một số bài toán ta cần giải hệ phương trình để tìm ra f(x0)f(x_0)f(x0)f'(x_0)

2. ví dụ:

ví dụ 1:
cho hàm số f(x) có đạo hàm trên R\mathbb{R}, thỏa mãn f(x)=2x.f(2x1)+x3,xRf(x)=2x.f(2x-1)+x^3,\forall x\in \mathbb{R}. viết phương trình tiếp tuyến của y=f(x) tại điểm có xM=1x_M=1

giải:
phương trình tiếp tuyến có dạng: y=f(1).(x1)+f(1)y=f'(1).(x-1)+f(1)
tìm f(1): thay x=1 vào đẳng thức, ta được: f(1)=2.f(1)+1<=>f(1)=1f(1)=2.f(1)+1<=>f(1)=-1
tìm f(1)f'(-1):
đạo hàm 2 vế, ta có: f(x)=2f(2x1)+4x.f(2x1)+3x2f'(x)=2f(2x-1)+4x.f'(2x-1)+3x^2
thay x=1 vào đẳng thức, ta được:
f(1)=2f(1)+4.f(1)+3<=>3f(1)+1=0<=>f(1)=13f'(1)=2f(1)+4.f'(1)+3<=>3f'(1)+1=0<=>f'(1)=\frac{-1}{3}
vậy, phương trình tiếp tuyến có phương trình:
y=13.(x1)1y=-\frac{1}{3}.(x-1)-1

ví dụ 2: cho hàm số y=f(x) thỏa mãn f(2x)=4f(x).cosx2x,xRf(2x)=4f(x).cosx-2x,\forall x\in \mathbb{R}. viết phương trình tiếp tuyến của y=f(x) tại điểm có thọa độ xM=0x_M=0

giải:
y=f(0).(x)+f(0)y=f'(0).(x)+f(0)
tìm f(0): thay x=0 vào đẳng thức, ta được: f(0)=4.f(0).cos(0)2.0<=>f(0)=4.f(0)<=>f(0)=0f(0)=4.f(0).cos(0)-2.0<=>f(0)=4.f(0)<=>f(0)=0
tìm f(0)f'(0): đạo hàm 2 vế, ta có: 2f(2x)=4.f(x).cosx4f(x).sinx22f'(2x)=4.f'(x).cosx-4f(x).sinx-2
thay x=0 vào đẳng thức, ta được: 2.f(0)=4.f(0)2<=>f(0)=12.f'(0)=4.f'(0)-2<=>f'(0)=1
phương trình tiếp tuyến có phương trình: y=xy=x

ví dụ 3: cho hàm số y=f(x) thỏa mãn f2(1+2x)=xf3(1x),xRf^2(1+2x)=x-f^3(1-x),\forall x\in \mathbb{R}. viết phương trình tiếp tuyến tại điểm có x=1.

giải:
phương trình tiếp tuyến có dạng: y=f(1).(x1)+f(1)y=f'(1).(x-1)+f(1)
tìm f(1): thay x=0 vào đẳng thức, ta được: f2(1)=f3(1)<=>f(1)=0f(1)=1f^2(1)=-f^3(1)<=>f(1)=0\vee f(1)=-1
tìm f'(1): đạo hàm 2 vế, ta được: 4.f(12x).f(1x)=1+3.f(1x).f2(1x)4.f'(1-2x).f(1-x)=1+3.f'(1-x).f^2(1-x)
thay x=0, ta được: 4.f(1).f(1)=1+3.f(1).f2(1)4.f'(1).f(1)=1+3.f'(1).f^2(1)
với giá trị tìm được của f(1), ta tìm được f'(1). từ đó suy ra phương trình tiếp tuyến.
 
Top Bottom