Toán 12 Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số

s2hoangcojs2

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2014
17
4
21

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Làm gì làm cũng nên tính y' = $\frac{-2}{(x-1)^2}$
Tiếp tuyến tại một điểm x = $x_0$ bất kỳ:
y = $\frac{-2}{(x_0-1)^2} (x-x_0) + \frac{x_0+1}{x_0-1}$
Như vậy:
Giả sử M (0, a) lkaf một điểm trên trục tung, do chỉ kẻ được 1 tiếp tuyến nên bài toán quy về tìm a pt:
0 = $\frac{-2}{(x_0-1)^2} (a-x_0) + \frac{x_0+1}{x_0-1}$ (Điều kiện x0 != 1) (*)
Có một nghiệm duy nhất

Tiếp tục:
(*) $\Leftrightarrow -2(a- x0) + (x_0 + 1) (x_0 - 1) = 0 $ (cần xét đk x0 = 1 để loại giá trị a đạt tại x0 này) (**)
(**) $\Leftrightarrow x_0^2 + 2ax_0 - (2a + 1) = 0$ (!)
Để phương trình (!) có nghiệm duy nhất thì khi và chỉ khi $\Delta' = a^2 + 2a + 1 = 0 \Leftrightarrow a = -1$ (nhận)
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom