Hóa 8 Viết phương trình phản ứng

PhươngAnhNguyễn479

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
104
24
26
20
Hà Nội
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Viết phương trình phản ứng của axit HCl với muối cacbonat, muối sunfit, muối hidrocacbonat, muối hidro sunfic của từng kim loại sau : Kali, Bari.

Câu 2. Cho 55g hỗn hợp gồm Na2CO3, Na2SO3 phản ứng vừa hết với 250ml dung dịch HCl 4M tạo ra hỗn hợp khí X.
a) Viết phương trình phản ứng, tìm % theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X, từ đó tính tỉ khối của X so với Hidro, Heli, không khí.
 

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Bài 1. Viết phương trình phản ứng của axit HCl với muối cacbonat, muối sunfit, muối hidrocacbonat, muối hidro sunfic của từng kim loại sau : Kali, Bari.

Câu 2. Cho 55g hỗn hợp gồm Na2CO3, Na2SO3 phản ứng vừa hết với 250ml dung dịch HCl 4M tạo ra hỗn hợp khí X.
a) Viết phương trình phản ứng, tìm % theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X, từ đó tính tỉ khối của X so với Hidro, Heli, không khí.
Câu 2: nHCL=1(mol)
a)Na2CO3+2HCL-->2NaCL+CO2+H2O
Na2SO3+2HCL-->2NaCL+SO2+H20
Gọi nNa2CO3=x(mol), nNa2SO3=y(mol)
Ta có: 106x+126y=55
2x+2y=1
Giải hệ được x=0,4; y=0,1
% mNa2CO3=0,4×106×100/55=77,09%
%mNa2SO3=100-77,09=22,91%
b)Mx=(0,4×44+0,1×64)/(0,4+0,1)=48(g/mol)
Dx/H2=48/2=24
Dx/He=48/2=24
Dx/kk=48/29=1,66
 

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Bài 1. Viết phương trình phản ứng của axit HCl với muối cacbonat, muối sunfit, muối hidrocacbonat, muối hidro sunfic của từng kim loại sau : Kali, Bari.

Câu 2. Cho 55g hỗn hợp gồm Na2CO3, Na2SO3 phản ứng vừa hết với 250ml dung dịch HCl 4M tạo ra hỗn hợp khí X.
a) Viết phương trình phản ứng, tìm % theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X, từ đó tính tỉ khối của X so với Hidro, Heli, không khí.
Câu 1 có vài phương trình giống câu 2 rồi mình chỉ viết vài phương trình thôi nha
KHCO3+HCl-->KCl+H2O+CO2
KHSO3+HCl-->KCl+H2O+SO2
 

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
19
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
Câu 2: nHCL=1(mol)
a)Na2CO3+2HCL-->2NaCL+CO2+H2O
Na2SO3+2HCL-->2NaCL+SO2+H20
Gọi nNa2CO3=x(mol), nNa2SO3=y(mol)
Ta có: 106x+126y=55
2x+2y=1
=> x=0,4; y=0,1
% mNa2CO3=0,4×106×100/55=77,09%
%mNa2SO3=100-77,09=22,91%
b)Mx=(0,4×44+0,1×64)/(0,4+0,1)=48(g/mol)
Dx/H2=48/2=24
Dx/He=48/2=24
Dx/kk=48/29=1,66
 
  • Like
Reactions: NgườiGỗMun
Top Bottom