Hóa Viết phương trình phản ứng

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích các hiện tượng sau, viết phương trình phản ứng:
a) Cho luồng khí clo qua dung dịch kali bromua một thời gian dài.
b) Thêm dần dần nước clo vào dung dịch kali iotua có chứa sẵn một ít tinh bột.
c) Đưa ra ánh sáng ống nghiệm đựng bạc clorua có nhỏ thêm ít giọt dung dịch quỳ tím.
d) Sục khí lưu huỳnh đioxxit vào dung dịch nước brom.
e) Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo?
f) Tại sao có thể dùng bình thép khô đựng khí clo mà không được dùng bình thép ướt?
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
1.Có phản ứng sau xảy ra:
Cl2 + 2KBr -> 2KCl + Br2
Gt: Do clo có tính oxi hóa mạnh hơn brôm nên đẩy Br2 ra khỏi muối.
2. Sẽ có hiện tượng iot sinh ra và làm tinh bột chuyển màu xanh.
pt: Cl2 + 2KI -> 2KCl + I2
3.Câu này mình nghĩ bạn chép sai đề rồi. phải là bạc brommua mới đúng. nếu là bạc clorua thì ko có hiện tượng gì đâu.nếu là bạc brommua thì như sau:
Khi đưa AgBr ra ánh sáng sẽ có phản ứng:
2AgBr -> 2Ag + Br2
Do bạc brommua dễ bị ánh sáng phân hủy. Br2 tiếp tục phản ứng vs nước trong dd quỳ tạo axit:
Br2 + H2O -> HBr + HBrO
-> quỳ tím chuyển đỏ do gặp axit.
nguồn yahho
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Giải thích các hiện tượng sau, viết phương trình phản ứng:
a) Cho luồng khí clo qua dung dịch kali bromua một thời gian dài.
b) Thêm dần dần nước clo vào dung dịch kali iotua có chứa sẵn một ít tinh bột.
c) Đưa ra ánh sáng ống nghiệm đựng bạc clorua có nhỏ thêm ít giọt dung dịch quỳ tím.
d) Sục khí lưu huỳnh đioxxit vào dung dịch nước brom.
e) Tại sao có thể điều chế nước clo nhưng không thể điều chế nước flo?
f) Tại sao có thể dùng bình thép khô đựng khí clo mà không được dùng bình thép ướt?
c/ AgCl cũng bị phân hủy đấy bạn ạ! Hình như đề đáng nhẽ phải nêu hiện tượng rồi mới gt chứ nhỉ? bạn xem phải ko ha
d/ SO2 + Br2 + 2H2O = 2HBr + H2SO4
e/ Vì Clo tan nhiều trong nước nhưng rất ít tác dụng với nước
Cl2 + H2O = 2 chiều= HCl + HClO
nhưng Flo tác dụng mảnh liệt với nước, phản ứng tỏa rất nhiều nhiệt
F2 + H2O = HF + O2
f/ Vì clo khan ko tác dụng với Fe (thép) ở nhiệt độ thường
nhưng clo ướt lại có! Cl2 + H2O = HCl + HClO
2HCl + Fe = FeCl2 + H2
=> ko được dùng
 
Top Bottom