Hóa 11 Viết phương trình phản ứng và Tính khối lượng Axit picric, tính nồng độ % HNO3 còn dư.

daoquocdai123

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2022
2
1
6
19
Trà Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh/Chị giúp em giải bài tập này với ạ! Em cảm ơn.

tNuKlLM.jpg
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Anh/Chị giúp em giải bài tập này với ạ! Em cảm ơn.

tNuKlLM.jpg
daoquocdai123a, Phương trình
[imath]C_6H_5OH+HNO_3\to C_6H_2OH(NO_2)_3+H_2O[/imath]
(bạn cân bằng phương trình nhé)
b, [imath]n_{C_6H_5OH}=0,5[/imath] [imath]n_{HNO_3}~2,16 mol[/imath] [imath]\to HNO_3[/imath] dư
~> [imath]n_{picric}=0,5[/imath] mol ~> m=114,5g

[imath]m_{dd}=47+200-114,5=132,5g[/imath]
[imath]m_{HNO_3}=136-0,5\times 3\times 63=41,5g[/imath]
~> C%=31,32%
_______________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học tại Thiên Đường Kiến Thức.
Chúc bạn học tốt ^^
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Anh/Chị giúp em giải bài tập này với ạ! Em cảm ơn.

tNuKlLM.jpg
daoquocdai123a. ax.jpg
[imath]n_{phenol}[/imath]= 0,5
[imath]n_{HNO_3}[/imath]= 2,15
=> [imath]HNO_3[/imath] dư tính theo phenol
=> mol ax picric=0,5 => m ax picric= 0,5.277
mol [imath]HNO_3[/imath] dư = 2,15-3.0,5
=> %HNO_3[imath]=[/imath]\dfrac{63.0,65}{47+200- 0,5.277}$.100%
Vì dd sau đã tách ax picric nên phải trừ lượng ax này
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: daoquocdai123
Top Bottom