viết phương trình phân tử, tính độ điện ly

S

sarakute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cấu 1: Viết phương trình phân tử của phản ứng mà phương trình ion thu gọn là :
a) a) h30+ +0h- --> 2H20
b) 3h3O+ +al(oh)3 --> al3+ + 6h20
c)2h3O+ +ZnO --> Zn2+ +3h3o+

câu 2: Dung dịch axit fomic 0,007M có pH =3,0.
a) tính độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó.
b) nếu hoà tan thêm 0,001 mol HCL vào 1 lít dung dịch đó thì độ điện li của axit fomic tăng hay giảm? Giải thích?

câu 13:Hoà tan 3,94g bari cacbonat bằng 200ml dung dịch HCl 0,5M. Cần dùng bn ml dung dịch Na0H 0,2M để trung hoà axit dư. Số mol 0H- cần dùng là bn. Biết rằng chỉ có 85% số phân tử phân ly thành ion OH-
 
Z

zzvjpzz

câu 1:H30+ chính là ion H+. do đó bài này bạn xem h30+ như h+ rồi viết thôi
Ví dụ:
a) Hcl+ Naoh ---> Nacl+ H20
b) 3Hno3+ Al(OH)3 ---> Al(No3)2 + 3H20
c) H2SO4+ Zn0 ---> ZnSO4+ H20
 
Z

zzvjpzz

Tiếp câu 2 :
a) có pH= 3 => [H+] = 10^-3
Độ điện li của axit HCOOH= 10 ^-3/ 0.007 = 14,29%
b) Độ điện li của HCOOH giảm vì theo định luật Le Chatelier( không bk ghi có đúng k, định luật này chương cuối hóa lớp 10 ) sau khi cân bằng ta có thêm [H+] từ HCL nên phản ứng xảy ra theo chiều ngược lại
 
Z

zzvjpzz

Câu cuối :
Số mol BaCO3 = 3.94/ 197 = 0,02( mol)
n HCl= 0.5 *0.2 = 0,1(mol)
BaCO3 + 2HCl ---> BaCl2 + CO2+ H20
0,002 0,004
nHCl= 0,1-0,04 = 0,06(mol)
NaOH+ HCl ---> NACl + H20
0,06 <- 0,06
=> nNaOh cần dùng= 0,06 * 100/85 = 0,07 (mol)
VNaOH= 0,07/ 0,2 = 0,35 (l)
---> n oh- = 0,07 mol
 
Top Bottom