Hóa 10 Viết phương trình hóa học xảy ra và tính x

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Anh/Chị chỉ giúp em bài này làm sao ạ?View attachment 172836
Gọi nCuCl2 (P1) = nCuCl2 (P2) = a (mol)
nFeCl3 (P1) = nFeCl3 (P2) = b (mol)

*) Phần 1 :
CuCl2 + H2S -> CuS + 2HCl
a --------------------- a
2FeCl3 + H2S -> 2FeCl2 + 2HCl + S
b -------------------------------------------- 1/2b
=> 1,28 gam kết tủa (S,CuS)
=> 96a + 32.0,5b = 1.28 (I)

*) Phần 2 :
CuCl2 + Na2S -> CuS + 2NaCl
a ---------------------- a
2FeCl3 + 3Na2S -> 2FeS + 6NaCl + S
b --------------------------- b --------------- 1/2b
=> 3,04 gam kết tủa (S,CuS,FeS)
=> 96a + 88b + 32.0,5b = 3,04 (II)

Lấy (II) - (I) => b = 0,02
=> a = (1,28 - 32.0,5.b) :96 = 0,01
=> x = 135a + 162,5b = 4,6 (g)
 
Top Bottom