Toán 10 Viết phương trình đường tròn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-5-16_16-46-53.png
Góc nhìn của mình là như sau:
  • Đây là một hình vuông, các điểm đã được lấy với tỉ lệ xác định (trung điểm). Như vậy dường như là chỉ cần biết được 3 dữ kiện là hoàn toàn có thể xác định được mọi tọa độ trên hình.
  • Ở đây ta có 1 dữ kiện về điểm $A$ và 2 dữ kiện về đường $BN$ (vector chỉ phương, điểm đi qua) nên ta sẽ làm được bài này
  • Từ $A$ ta có thể tính được khoảng cách tới $BN$, từ đó suy ra khoảng cách $AB$ (do tỉ lệ giữa các đoạn thẳng luôn có tỉ lệ xác định), từ đó ta tìm được 2 điểm $B$ thuộc $BN$ cách $A$ một khoảng bằng $AB$.
  • Và ồ, đề đã cho ta sẵn điều kiện để loại 1 trong 2 điểm $B$ luôn rồi.
  • Từ điểm $B$ này ta dễ dàng tìm được tất cả các điểm còn lại.
Và bài giải:
Hạ $AH$ vuông $BN$
$AH = d(A, BN) = \frac{8}{\sqrt{5}}$

$B(b, 8 - 2b)$
$\widehat{BAH} = \widehat{NBC} \approx 26.56^\circ$
$AB = AH / \cos \widehat{BAH} = 4$
Suy ra $(b + 1)^2 + (6 - 2b)^2 = 16$, giải ra được $b = 3$ hoặc $b = 1.4$ (loại)

Vậy $B(3, 2)$. Tới đây bạn có thể thấy tung độ của $A$ cũng bằng $2$.
Bạn thử vẽ lên đồ thị thì 4 đỉnh của hình vuông sẽ là các điểm lưới, để $BN$ có hệ số góc âm thì điểm $C$ phải nằm "bên trên" $AB$ hay $C(3, 6)$ và $D(-1, 6)$ (bạn có thể tìm từ từ, bỏ qua bước này rồi tự làm cũng được)

Vậy $M(-1, 4)$ và bạn dễ dàng viết được pt cho đường tròn ngoại tiếp $ABM$ (tứ giác $ABKM$ nội tiếp)
 
Top Bottom