Toán 10 Viết phương trình đường tròn.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Viết phương trình đường tròn (C) biết(C) đi qua A(2;-1) và tiếp xúc với hai trụ tọa độ Ox và Oy.
*Hướng dẫn:
+ Vì đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ nên $I$ cách đều 2 trục tọa độ hay $|a|=|b|=t$ [tex]\rightarrow I(t;-t)[/tex]
+ PT đường tròn có dạng: [tex](x-t)^2+(y+t)^2=t^2[/tex]
+ Có $A(2;-2)$ thuộc đường tròn thay tọa độ A vào PT đường tròn bên trên suy ra $t$ suy ra...
 
  • Like
Reactions: Eke1312

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
*Hướng dẫn:
+ Vì đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ nên $I$ cách đều 2 trục tọa độ hay $|a|=|b|=t$ [tex]\rightarrow I(t;-t)[/tex]
+ PT đường tròn có dạng: [tex](x-t)^2+(y+t)^2=t^2[/tex]
+ Có $A(2;-2)$ thuộc đường tròn thay tọa độ A vào PT đường tròn bên trên suy ra $t$ suy ra...
$I(t,t)$ cũng được bạn nhể?
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
$I(t,t)$ cũng được bạn nhể?
Theo mk đường tròn tiếp xúc với 2 trục thì đương nhiên sẽ nằm ở 1 trong 4 góc của hệ trục tọa độ cộng với việc bạn biết điểm A(2;-1) nên sẽ xđ đc đó là góc nào từ đó quy định [tex]\left\{\begin{matrix} a>0\\ b<0 \end{matrix}\right.\rightarrow I(t;-t)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Eke1312
Top Bottom