Viết phương trình đường tròn ngoại tiếp

T

tm27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có A(1;5), đường thẳng BC có pt:
x-2y-6=0 và điểm I(1;0) là tâm đường tròn nội tiếp. Viết pt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
Các bạn giúp mình với nhé. Mình cảm ơn nhiều.
 
L

langtungheoht

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có A(1;5), đường thẳng BC có pt:
x-2y-6=0 và điểm I(1;0) là tâm đường tròn nội tiếp. Viết pt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
Các bạn giúp mình với nhé. Mình cảm ơn nhiều.

ta có bán kính đường tròn ngoại tiếp = căn5
A là giao điểm của 2 đường thằng x=1 và y=5 nên PT 2 cạnh AC và AB có dạng
(x-1)+m(y-5)=0 <=> x+my-1-5m=0
mặt khác ta có d(I,AB)=căn 5
=> |-5m|/căn(1+m^2)= căn5
<=> 25m^2=5(1+m^2)
<=> 4m^2=1
=>m=1/2 và m=-1/2
PT cạnh AB là 2x+y-7=0 => B(4,-1)
PT cạnh Ac là 2x-y+3=0 => C (-4,-5)
từ đây giả ra tâm và bán kính đường tròn ngoại tiếp nhé !!! Thân
 
Top Bottom