Viết phương trình đường thẳng

A

anhthu1290

Bài này t nc cách làm của t cậu coi ntn nhá?
2 diểm A,B ko thuọc dường thẳng (d) mặt khác ta dễ dàng C/M đc nó nằm ở 2 phía của đường thẳng (d).
----> ta lấy điểm A' đối xứng với A qua (d)
lấy điểm B' đối xứng với B qua (d)
ta viết đc 2 đường thẳng đx nhau qua (d) là: (d1) đi qua 2 điểm A và B' . (d2) đi qua 2 điểm B và B'/
 
P

phuocthinht

Dưới đây là lời giải của một bạn bên diễn đàn maths.vn:
Dựa đồ thị dễ thấy trong ~ đường thẳng cần tìm không có đường nào song song với trục tung hết :). (thích thì giả sử).
Gọi đường thẳng qua A là
[TEX]y=k_1x+4[/TEX]
Qua B
[TEX]y=k_2(x-5)[/TEX]
Để thảo mãn đề bài ta fải có
[TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{k_1x_o+4=\frac{2x_o+1}{2}=k_2(x_o-5)} [/TEX]
Từ đây ta thấy nếu k_2=0 thì k_1=0( vô lí )
Từ đó ta có thể viết lại hệ như sau
[TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{\frac{-7}{2k_1-2}=\frac{1+10k_2}{2k_2}} [/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{k_2=\frac{k_1-1}{3-10k_1}} [/TEX]
Từ đó giải ra k.
 
N

nguyenthetu

cách của Thư rất hay,tơ nghĩ cách này là hay nhất đó,cách của Thịnh dài và rất dễ nhầm lắm!
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
N

ngochuy04

Dưới đây là lời giải của một bạn bên diễn đàn maths.vn:
Dựa đồ thị dễ thấy trong ~ đường thẳng cần tìm không có đường nào song song với trục tung hết :). (thích thì giả sử).
Gọi đường thẳng qua A là
[TEX]y=k_1x+4[/TEX]
Qua B
[TEX]y=k_2(x-5)[/TEX]
Để thảo mãn đề bài ta fải có
[TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{k_1x_o+4=\frac{2x_o+1}{2}=k_2(x_o-5)} [/TEX]
Từ đây ta thấy nếu k_2=0 thì k_1=0( vô lí )
Từ đó ta có thể viết lại hệ như sau
[TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{\frac{-7}{2k_1-2}=\frac{1+10k_2}{2k_2}} [/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] \left {\begin{|\frac{k_1-1}{1+k_1}|=|\frac{k_2-1}{1+k_2}|\\{k_2=\frac{k_1-1}{3-10k_1}} [/TEX]
Từ đó giải ra k.
Cách của Thịnh có thể giải được tổng quát mọi bài.nhưng Thịnh ơi cậu xem lai đi công thức đó sai roài.
 
Top Bottom