viết phương trình đướng thẳng hay

M

magiciancandy

trong không gian oxyz cho M(2,1,-2) và 2 dường thẳng
d1: x=2+t ,y=1-4t, z=2-t
d2:
x=3-2t
y=4+t
z=-1-2t

viết pt đường thẳng d qua M cắt d1 d2 lần lượt tại A,B sao cho MA=2MB
thanks

Do d cắt d1,d2 lần lượt tại A,B nên A(2+t;1-4t;2-t);B(3-2t';4+t';-1-2t')
Do MA=2MB=>$\sqrt{t^2+16t^2+(4-t^2)}$=2$\sqrt{(1-2t')^2+(3+t')^2+(1-2t')^2}$ (1)
mặt khác :Gọi H(2;1;2),K(3;4;-1) lần lượt là 2 điểm thuộc d1,d2 ta có véc tơ AH=ud1;véc tơ BK =ud2=>t,t'
 
Top Bottom