Toán 10 viết phương trình đường thẳng, đường tròn

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A(-2;4); B(5;5); C(6;2)
a. Viết pt tham số của đường thẳng BC
b. Viết pt tổng quát của đường cao hạ từ C
c. Viết pt đường tròn đường kính AC
d. Tính góc giữa 2 đường thẳng BA và BC
Giúp mình với, nhất là phần trình bày nha
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho A(-2;4); B(5;5); C(6;2)
a. Viết pt tham số của đường thẳng BC
b. Viết pt tổng quát của đường cao hạ từ C
c. Viết pt đường tròn đường kính AC
d. Tính góc giữa 2 đường thẳng BA và BC
Giúp mình với, nhất là phần trình bày nha
a/ vecto BC (1;-3) là VTCP của đường thẳng BC
Đường thẳng BC: qua B(5;5) và có VTCP là BC = (1;-3)
=> pt tham số của BC: [tex]\left\{\begin{matrix} x=5+t & \\ y=5-3t& \end{matrix}\right.[/tex]
b/ Gọi d là đường cao hạ từ C đến AB
d qua C (6;2) và có VTPT là vecto AB = (7;1)
=> phương trình tổng quát của d: 7x+y-44=0
c/ Gọi I, R lần lượt là tâm và bán kính đường tròn
Vì (I;R) là đường tròn đường kính AC nên I là trung điểm AC
=> [tex]\left\{\begin{matrix} xI=\frac{xA+xC}{2} = \frac{-2+6}{2}=\frac{4}{2}=2 & \\ yI= \frac{yA+yC}{2}= \frac{4+2}{2}=\frac{6}{2}=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> I [tex](2;3)[/tex]
R = AI = [tex]\sqrt{(-2-2)^{2}+(4-3)^{2}}= [/tex][tex]\sqrt{17}[/tex]
Phương trình đường tròn đường kính AC là: (x-2)^2 + (y-3)^2 = 17
d/ CÁCH LÀM:
- Viết pt tổng quát 2 đường thẳng
- Áp dụng công thức tính cos của góc giữa 2 đường thẳng rồi suy ra góc cần tìm
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho A(-2;4); B(5;5); C(6;2)
a. Viết pt tham số của đường thẳng BC
b. Viết pt tổng quát của đường cao hạ từ C
c. Viết pt đường tròn đường kính AC
d. Tính góc giữa 2 đường thẳng BA và BC
Giúp mình với, nhất là phần trình bày nha

a, Ta có vectoBC = ( 1,-3)
ptts của đt BC đi qua B và có vtcp vectoAB = (1,-3)
-> x= 5 + t và y= 5 - 3t
b, Kẻ đường cao CH của tam giác ABC, H thuộc AB
Vì AB vuông CH nên vtcp của AB = vtpt của CH = ( 7,1)
pttq đenta: 7( x- 6) + 1 (y- 2) =0
-> 7x + y - 44 = 0
c, Giả sử ptđt (C) có dạng: x^2 + y^2 -2ax -2by +c =0 , tâm đt là I (a,b)
Vì đt(C) có đường kính là AC -> I là trung điểm của AC
-> I( 2,3)
-> ptđt (C): x^2 + y^2 -4x -6y +c =0
Lại có A thuộc đt(C) nên 4+16+8-24+c= 0 -> c= -4
---> ptđt (C): x^2 +y^2 -4x -6y -4 = 0
d, Ta có vecto a = vecto BC = (1,-3)
vecto c = vecto AB = (7,1)
Áp dụng ct tính góc giữa 2 vecto sgk hình 10 trang 44 -> cos (vecto a, vecto c) = 1.7-3.1/ căn 10+ căn 50 = (- căn 10 + 5 căn 2)/ 10
--> góc giữa 2 đt BA, BC (hay a và c) xấp xỉ 67 độ
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
a, Ta có vectoBC = ( 1,-3)
ptts của đt BC đi qua B và có vtcp vectoAB = (1,-3)
-> x= 5 + t và y= 5 - 3t
b, Kẻ đường cao CH của tam giác ABC, H thuộc AB
Vì AB vuông CH nên vtcp của AB = vtpt của CH = ( 7,1)
pttq đenta: 7( x- 6) + 1 (y- 2) =0
-> 7x + y - 44 = 0
c, Giả sử ptđt (C) có dạng: x^2 + y^2 -2ax -2by +c =0 , tâm đt là I (a,b)
Vì đt(C) có đường kính là AC -> I là trung điểm của AC
-> I( 2,3)
-> ptđt (C): x^2 + y^2 -4x -6y +c =0
Lại có A thuộc đt(C) nên 4+16+8-24+c= 0 -> c= -4
---> ptđt (C): x^2 +y^2 -4x -6y -4 = 0
d, Ta có vecto a = vecto BC = (1,-3)
vecto c = vecto AB = (7,1)
Áp dụng ct tính góc giữa 2 vecto sgk hình 10 trang 44 -> cos (vecto a, vecto c) = 1.7-3.1/ căn 10+ căn 50 = (- căn 10 + 5 căn 2)/ 10
--> góc giữa 2 đt BA, BC (hay a và c) xấp xỉ 67 độ
Sao câu d mình tính ra cos = [tex]\frac{-2\sqrt{5}}{25}[/tex] nhỉ ?
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Giảng lại cho mình khúc này với, với lại nếu là AI thì phải lấy tọa độ I trừ đi A chứ nhỉ, tuy kết quả đúng nhưng thấy nó ngược ngươc
Lấy tọa độ A - I hay I - A khúc này đều được, vì nó trong bình phương mà bạn
 
Top Bottom