Toán 10 Viết phương trình đường thẳng d

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong mặt phẳng hệ trục tọa độ Oxy, cho điểm A(1;2) và đường tròn (C) có phương trình: (x-2)^2 + (y+1)^2 = 25. Viết phương trình đường thẳng d đi qua A và cắt đường tròn (C) theo một dây cung có độ dài bằng 8
Gọi [tex]\overrightarrow{n}_{d}=(a;b)[/tex]
[tex]\Rightarrow (d): a(x-1)+b(y-2)=0 \\ \Rightarrow (d): ax+by-a-2b=0[/tex]
Xét $(C)$ có $R=5$
[tex]\Rightarrow d_{(O;d)}=\sqrt{5^2-4^2}=3[/tex]
Từ đây ra tỉ lệ giữa $a$ và $b$ là viết đc $d$
 
Top Bottom