Văn 9 viết một đoạn văn (7-10 câu) trình bày suy nghĩ của bản thân về lòng yêu nước của con người Việt Nam

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Cindy An <3, 14 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 255

 1. Cindy An <3

  Cindy An <3 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  55
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học Cơ Sở Phổ Ninh
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Phần I: ĐỌC HIỂU.
  Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

  "...Vua Quang Trung cưỡi voi ra doanh yên ủi, quân lính truyền cho tất cả ngồi mà nghe lệnh, rồi dụ họ rằng:-Quân Thanh sang xâm lược nước ta hiện ở Thăng Long các người đã biết chưa? Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị (...) Đời Hán có Trưng Nữ Vương, đời Tống có Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, đời Nguyên có Trần Hưng Đạo, đời Minh có Lê Thái Tổ, các ngài ngồi nhìn chúng làm điều tàn bạo, nên đã thuận lòng người, dấy nghĩa quân đều chỉ đánh một trận là thắng và đuổi được chúng về phương Bắc (....) Các người đều là những kẻ lương tri, lương năng, hãy nên cùng ta đồng tâm hiệp lực để dựng nên công lớn."
  (Hoàng Lê Nhất Thống Chí-Ngô Văn Gia Thái)​
  1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên?
  2. Xác định lời dẫn trong đoạn trích trên và cho biết lời dẫn đó là lời dẫn trực tiếp hay lời dẫn gián tiếp?
  3. Câu văn:"Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị" nhằm khảng định điều gì?
  4. Em hãy nêu nội dung chính của đoạn trích trên.
  Phần II. Làm Văn:
  1. Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (7-10 câu) trình bày suy nghĩ của bản thân về lòng yêu nước của con người Việt Nam hiện nay.
   
  Phạm Đình Tài thích bài này.
 2. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Mod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,780
  Điểm thành tích:
  461
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng


  1. Phương thức biểu đạt chính: Tự sự
  2. Lời dẫn gián tiếp
  3. Câu văn:"Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị" nhằm khảng định sự độc lập, tự tại, tự do, sự quy định lãnh thổ ngàn đời không thể bị thay đổi bởi chiến tranh phi lí.
  4. Lời phủ dụ của vua Quang Trung có nội dung nêu lên tội ác chiếm lược bờ cõi trái với thiên mệnh đất trời, đưa ra dẫn chứng về những anh hùng hào kiệt khích lệ tinh thần đấu tranh chống ách ngoại xâm và nội xâm, những kẻ cướp nước và bán nước

  Làm văn
  - Đất nước bốn ngàn năm văn hiến, trải qua nhiều cuộc đấu tranh oanh liệt, vận mệnh của Tổ quốc bị đe doạ, sự sống còn của mỗi người dân gắn liền với sự sống của đất nước, không có quyền lợi nào sánh bằng quyền lợi của Tổ quốc
  - Người lính được hình thành bởi nhiều phẩm chất quý giá: yêu nưỡc, dũng cảm, biết chấp nhận và vượt qua khó khăn, sống đầy lạc quan, yêu thiên nhiên, sống có ước mơ, có lí tưởng cao đẹp về ngày tháng độc lập, tự do, đất nước hoà bình.
  - Trong xã hội hiện đại, thời gian như con nước lẳng lặng chảy xuôi dòng một cách vô tình, những giá trị truyền thống dần bị mai một, lãng quên (hình ảnh Ánh đèn điện, hình ảnh "Ông đồ" của V.Đình Liên...).
  - Đó là thực trạng đáng buồn và đáng xấu hổ, chúng ta cần nhớ rằng ngày độc lập vẻ vang, ngày hoà bình mà chúng ta đang được đứng ở đây phải đánh đổi bởi biết bao xương máu của thế hệ cha anh
  - Sống để khắc vào tâm cốt mình những điều cao cả ấy, sống không phải để xa rời quá khứ, chỉ biết đến hiện tại, ảo mộng về tương lai. Thế hệ trẻ hôm nay cần tiếp nối, gìn giữ những giá trị cổ truyền, phát huy những nếp nghĩ, nếp sống, hành động của người nắm tương lai của đất nước, không ngừng trau dồi tri thức, lĩnh hội các kĩ năng xã hội, giao tiếp,... lí thuyết đi đôi với thực hành.
  - Yêu nước không chỉ gắn vào học tập mà còn là lao động và cống hiến: các bác sĩ đứng đầu tuyến dịch bảo vệ cho cuộc sống của người dân, những lính hải quan ngày đêm chờ trực mảnh đảo quê hương Hoàng Sa, Trường Sa hay những hành động đẹp khác trong mùa dịch Covid,...
  - Phê phán người chỉ quan tâm đến bản thân, tuổi trẻ nhưng hèn nhát, yếu đuối, kẻ sống tham lam và đặc biệt là tâm can đánh mất lịch sử dân tộc, làm những việc trái với đạo lí, kể cả phạm pháp,...

  Thiên đường kiến thức
  Chúc bạn học tốt, hãy tag mình dưới topic để được hỗ trợ thêm nếu có thắc mắc nhé. Cảm ơn bạn
   
  Xuân Hải Trần thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY