viết kí hiệu nguyên tử của các nguyên tố đó

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
23
Bình Dương
  • Like
Reactions: Đình Hải

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Xét nguyên tố X:
Vì tổng các hạt trong X là 16=> 2p+n=16(1)
Mà 1<=(N/P)<= 1,5(2)
Từ (1) và(2)=> P= 5
Vậy X là Bo
Làm tương tự với Y và Z là đc nhé
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho các nguyên tố X,Y,Z. tổng số hạt p,n,e lần lượt là 16,58,78. Số n trong hạt nhật và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy viết kí hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố đó
Ta luôn có n-p = 0 hoặc 1 (trừ H ko có notron)
+ Hạt X có p+e+n = 16 => 2p+n=16
Nếu xét n-p = 0 => p= n =16/3 (loại)
Vậy, n-p = 1 => p = 5, n = 6
=> X là [tex]^{11}_5B[/tex]
+ Hạt Y có 2p+n = 58
TH1: n-p = 0 => p = n = 58/3 (loại)
TH2: n-p = 1 => p = 19, n = 20
=> Y là [tex]^{39}_{19}K[/tex]
+ Hạt Z có 2p+n = 78
TH1: n-p =0 => p = n = 26
=> Z là [tex]^{52}_{26}Fe[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom