Văn 9 Viết đoạn văn về Chuyện người con gái Nam Xương

havy03052008

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2022
2
0
1
15
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết một đoạn văn trình bày theo cách diễn dịch (khoảng 12 câu) làm rõ niềm khát khao hạnh phúc gia đình của Vũ Nương cũng như nỗi đau đớn của nàng khi hạnh phúc tan vỡ. Trong đoạn văn có sử dụng câu bị động (gạch dưới câu bị động)
*Hình thức: -Đúng hình thức đoan văn, không mắc lỗi diễn đạt, chính tả, đúng vị trí câu chủ đề đầu đoạn. - Viết và gạch chân đúng câu bị động . *Nội dung: -Câu chủ đề : dựa vào yêu cầu của đề bài viết câu chủ đề. - Câu khai triển: + Niềm khao khát hạnh phúc gia đình: luôn giữ gìn khuôn phép dù Trương Sinh có đa nghi và phòng ngừa quá sức thì gia đình vẫn chưa bao giờ xảy ra bất hòa. Khi chiến tranh nổ ra, chồng nàng phải ra trận, Vũ Nương tiễn chồng ra trận vẫn ân cần dặn dò chồng những lời ân tình, mong ngày về chồng mang theo hai chữ bình an. Ở nhà, nàng một mực giữ tiết, chăm sóc chu toàn gia đình, những mong sớm có ngày đoàn tụ với chồng. + Nỗi đau đớn của Vũ Nương khi hạnh phúc tan vỡ: Bị chồng ruồng rẫy, hắt hủi, nàng có gắng giải thích và khẳng định tấm lòng thủy chung trong trắng nhưng vẫn không cởi bỏ được mối nghi ngờ ở Trương Sinh . Không còn gì, nàng thất vọng tột cùng, nỗi đau đớn ê chề bởi hạnh phúc gia đình không có cách nào hàn gắn nổi. Nỗi oan khuất trời không thấu, khiến mọi sự chịu đựng, hy sinh trước đó đều vô nghĩa. Nàng bất lực, tuyệt vọng đắng cay trước sự đối xử nhẫn tâm của chồng và phải tìm đến cái chết.
 

Sily vũ

Cựu TMod Văn
Thành viên
25 Tháng hai 2022
229
1
106
41
18
Hải Dương
Niềm khát khao hạnh phúc gia đình của Vũ Nương cũng như nỗi đau đớn của nàng khi hạnh phúc tan vỡ đã được Nguyễn Dữ thể hiênj qua đoạn trích. (Câu chủ đề+câu bị động đây nhé). Trước hết, nó thể hiện ở ước muốn khao khát hạnh phúc gia đình. Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép dù Trương Sinh có đa nghi và phòng ngừa quá sức thì gia đình vẫn chưa bao giờ xảy ra bất hòa. Khi chiến tranh nổ ra, chồng nàng phải ra trận, Vũ Nương tiễn chồng ra trận vẫn ân cần dặn dò chồng những lời ân tình, mong ngày về chồng mang theo hai chữ bình an. Ở nhà, nàng một mực giữ tiết, chăm sóc chu toàn gia đình, những mong sớm có ngày đoàn tụ với chồng. + Nỗi đau đớn của Vũ Nương khi hạnh phúc tan vỡ: Bị chồng ruồng rẫy, hắt hủi, nàng có gắng giải thích và khẳng định tấm lòng thủy chung trong trắng nhưng vẫn không cởi bỏ được mối nghi ngờ ở Trương Sinh . Không còn gì, nàng thất vọng tột cùng, nỗi đau đớn ê chề bởi hạnh phúc gia đình không có cách nào hàn gắn nổi. Nỗi oan khuất trời không thấu, khiến mọi sự chịu đựng, hy sinh trước đó đều vô nghĩa. Nàng bất lực, tuyệt vọng đắng cay trước sự đối xử nhẫn tâm của chồng và phải tìm đến cái chết.

Nếu còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ, bạn có thể hỏi thêm để được chúng mình giải đáp.
Chúc bạn học tốt
 
Last edited:
  • Love
Reactions: havy03052008
Top Bottom