Văn Viết đoạn văn ngắn khoảng 200 từ

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Hà Đỗ Thái An, 15 Tháng mười một 2017.

Lượt xem: 153

 1. Hà Đỗ Thái An

  Hà Đỗ Thái An Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  49
  Điểm thành tích:
  34
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết 1 đoạn văn ngắn với các yêu cầu sau: đoạn văn có lời dẫn trực tiếp, gián tiếp, thuật ngữ,...
  Ai giúp mình với đag cần gấp ạ
   
 2. QUANGHUY699

  QUANGHUY699 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  148
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh

  Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình. Và để tin tưởng hơn nữa vào tương lai của nó.

  Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay. Nói thế có nghĩa là nói rằng: tiếng Việt là một thứ tiếng hài hòa về mặt âm hưởng, thanh điệu mà cũng rất tế nhị, uyển chuyển trong cách đặt câu. Nói thế cũng có nghĩa là nói rằng: tiếng Việt có đầy đủ khả năng để diễn đạt tình cảm, tư tưởng của người Việt Nam và để thỏa mãn cho yêu cầu của đời sống văn hóa nước nhà qua các thời kì lịch sử.

  Tiếng Việt, trong cấu tạo của nó, thật sự có những đặc sắc của một thứ tiếng khá đẹp. Nhiều người ngoại quốc sang thăm nước ta và có dịp nghe tiếng nói của quần chúng nhân dân ta, đã có thể nhận xét rằng: tiếng Việt là một thứ tiếng giàu chất nhạc. Họ không hiểu tiếng ta, và đó là một ấn tượng, ấn tượng của người "nghe" và chỉ nghe thôi. Tuy vậy lời bình phẩm của họ có phần chắc không phải chỉ là một lời khen xã giao. Những nhân chứng có đủ thẩm quyền hơn về mặt này cũng không hiếm. Một giáo sĩ nước ngoài (chúng ta biết rằng nhiều nhà truyền đạo Thiên Chúa nước ngoài cũng là những người rất thạo Tiếng Việt), đã có thể nói đến tiếng Việt như là một thứ tiếng "đẹp" và "rất rành mạch trong lối nói, rất uyển chuyển trong câu kéo, rất ngon lành trong những câu tục ngữ". Tiếng Việt chúng ta gồm có một hệ thống nguyên âm và phụ âm khá phong phú. Tiếng ta lại giàu về thanh điệu. Giọng nói của người Việt Nam ngoài hai thanh bằng (âm bình và dương bình) còn có bốn thanh trắc. Do đó, tiếng Việt có thể kể vào những thứ tiếng giàu hình tượng ngữ âm như những âm giai trong bản nhạc trầm bổng. Giá trị của một tiếng nói cố nhiên không phải chỉ là câu chuyện chất nhạc. Là một phương tiện trao đổi tình cảm ý nghĩ giữa người với người, một thứ tiếng hay trước hết phải thỏa mãn được nhu cầu ấy của xã hội. Về phương tiện này, tiếng Việt có những khả năng dồi dào về phần cấu tạo từ ngữ cũng như về hình thức diễn đạt. Từ vựng tiếng Việt qua các thời kì diễn biến của nó tăng lên mỗi ngày một nhiều. Ngữ pháp cũng dần dần trở nên uyển chuyển hơn, chính xác hơn. Dựa vào đặc tính ngữ âm của bản thân mình, tiếng Việt đã không ngừng đặt ra những từ mới, những cách nói mới hoặc Việt hóa những từ và những cách nói của các dân tộc anh em và các dân tộc láng giềng, để biểu hiện những khái niệm mới, để thỏa mãn yêu cầu của đời sống văn hóa ngày một phức tạp về mọi mặt kinh tế, chính trị, khoa học, kĩ thuật, văn nghệ, ...

  Chúng ta có thể khẳng định rằng: cấu tạo của tiếng Việt, với khả năng thích ứng với hoàn cảnh lịch sử như chúng ta vừa nói trên đây, là một chứng cớ khá rõ về sức sống của nó.Tiếng Việt là thứ của cải vô cùng lâu đời và quí báu của dân tộc.Tiếng Việt giúp chúng ta diễn tả đầy đủ và sâu sắc hơn những tư tưởng,tình cảm của mình.Mỗi một người Việt Nam chúng ta không ai không thấy được sự giàu đẹp ,trong sáng trong tiếng nói của dân tộc mình.Nó luôn chứa đựng những giá trị,bản sắc tinh hoa của dân tộc qua hàng ngàn năm văn hiến.Ngày nay,tiếng việt vẫn luôn phát triển theo sự phát triển của lịch sử dân tộc để đáp ứng đủ mọi nhu cầu của thời đại.....Để khẳng định những giá trị vô cùng quý báu của Tiếng Việt, giáo sư Đặng Thai Mai đã nói: "Người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình". Chúng ta tự hào về Tiếng Việt thì phải biết giữ gìn sự trong sáng và giàu đẹp của nó, phải biết phát huy nó theo một tầm cao mới của thời đại.

  Nguồn: Lazi

  Hôm nay, cũng như mọi ngày tôi đi học trên đường đi tôi gặp một bà lão, bà nói: "Cháu ơi giúp bà qua đường với". Tôi nhìn đồng hồ đã 7 giờ kém 5 phút tôi suy nghĩ một lúc và nói "Vâng cháu sẽ đưa bà qua đường". Sau khi đưa bà lão sang đường bà cám ơn tôi, lúc đó tôi đã cảm nhận được việc tốt mà tôi đã làm. Thế là tôi chạy thẳng đến lớp khi đến cổng trường đã đóng, tôi xin bác bảo vệ cho vào cửa, lúc ấy bác bảo vệ không chịu cho tôi vào, tôi đã kể lại việc bà lão nói "nhờ cháu giúp bà qua đường" và tôi đã giúp. Bác mới hiểu và cho tôi vào.

  Lời dẫn trực tiếp: "Cháu ơi... với"!

  Lời dẫn gián tiếp: "Nhờ cháu giúp bà qua đường".  Xem thêm tại: Loigiaihay
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng mười một 2017
 3. Ngọc Đạt

  Ngọc Đạt Ông hoàng sạch sẽ Banned TV ấn tượng nhất 2017

  Bài viết:
  5,290
  Điểm thành tích:
  829
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lộc Nga

  Mình gợi ý nha!
  Bạn nhớ lớp 6 từng học bài "Cây tre Việt Nam" của Thép mới hay không nhỉ? Từ đó bạn giới thiệu cây tre là có thuật ngữ nè!
  Rồi lời dẫn bạn tìm câu nói dân gian và nói đúng hoàn toàn về cây tre trong đời sống là cũng có lời dẫn trực tiếp, lời dẫn gián tiếp thì bạn nói, "như ... nói tre mọc thẳng giống con người không chịu khuất."
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Tags:

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->