Viết đa thức 5x^3+7+17x^2-23x-6x^4 dưới dạng tích của 2 đa thức trong đó 1 đa thức là 1+2x^2-3x ?
P phineasdroid 5 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Viết đa thức 5x^3+7+17x^2-23x-6x^4 dưới dạng tích của 2 đa thức trong đó 1 đa thức là 1+2x^2-3x ?
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Viết đa thức 5x^3+7+17x^2-23x-6x^4 dưới dạng tích của 2 đa thức trong đó 1 đa thức là 1+2x^2-3x ?
H hoamattroi_3520725127 5 Tháng mười 2013 #2 Chúc bạn học tốt! Viết đa thức 5x^3+7+17x^2-23x-6x^4 dưới dạng tích của 2 đa thức trong đó 1 đa thức là 1+2x^2-3x ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu bạn học chia đa thức rồi thì đơn giản thôi : Lấy $5x^3 + 7 + 17x^2 - 23x - 6x^4$ chia cho $2x^2 - 3x + 1$ thì sẽ tìm được đa thức thứ 2 là thừa số. Còn nếu bạn chưa học chia đa thức thì sử dụng phương pháp đồng nhất hệ số như dưới : $A = -6x^4 + 5x^3 + 17x^2 - 23x + 7 = (2x^2 - 3x + 1)(-3x^2 + ax+ 7)$ $\rightarrow A = -6x^4 + 5x^3 + 17x^2 - 23x + 7 = -6x^4 + x^3(2a + 9) + x^2(11 - 3a) + x(a - 21) + 7$ Đồng nhất 2 đa thức trên ta được : $11 - 3a = 17; a - 21 = -23; 9 + 2a = 5$ $\rightarrow a = - 2$ Từ đây suy ra : $A = (2x^2 - 3x + 1)(-3x^2 -2x + 7)$
Chúc bạn học tốt! Viết đa thức 5x^3+7+17x^2-23x-6x^4 dưới dạng tích của 2 đa thức trong đó 1 đa thức là 1+2x^2-3x ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu bạn học chia đa thức rồi thì đơn giản thôi : Lấy $5x^3 + 7 + 17x^2 - 23x - 6x^4$ chia cho $2x^2 - 3x + 1$ thì sẽ tìm được đa thức thứ 2 là thừa số. Còn nếu bạn chưa học chia đa thức thì sử dụng phương pháp đồng nhất hệ số như dưới : $A = -6x^4 + 5x^3 + 17x^2 - 23x + 7 = (2x^2 - 3x + 1)(-3x^2 + ax+ 7)$ $\rightarrow A = -6x^4 + 5x^3 + 17x^2 - 23x + 7 = -6x^4 + x^3(2a + 9) + x^2(11 - 3a) + x(a - 21) + 7$ Đồng nhất 2 đa thức trên ta được : $11 - 3a = 17; a - 21 = -23; 9 + 2a = 5$ $\rightarrow a = - 2$ Từ đây suy ra : $A = (2x^2 - 3x + 1)(-3x^2 -2x + 7)$